Các KCN Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Thứ tư - 19/04/2017 13:58
Trong quý I các KCN Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký mới và điều chỉnh đạt gần 2,7 tỷ USD, chiếm gần 34% tổng vốn đầu tư của cả nước. Các dự án FDI có quy mô lớn tiêu biểu như: Dự án của Công ty Hanwha Techwin Security (Hàn Quốc) với vốn đăng ký là 100 triệu USD; Dự án mở rộng của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV) vốn tăng thêm 2,5 tỷ USD, nâng tổng vốn của Công ty đầu tư vào KCN Yên Phong là 6,5 tỷ USD.
Ông Yang Jinseol, đại diện Công ty Hanwha Techwin Security cho biết: “Tập đoàn Hanwha là 1 trong 100 doanh nghiệp lớn trên thế giới đang tăng trưởng mạnh với chiến lược kinh doanh trọng điểm vào các ngành công nghiệp bán dẫn, năng lượng mặt trời, thiết bị an ninh. Qua khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam đã quyết định chọn KCN Quế Võ (Bắc Ninh) để xây dựng nhà máy chế tạo, sản xuất các chất bán dẫn, mạch điện tử, chíp điện tử, camera… đây là ngành công nghiệp công nghệ cao dựa trên kỹ thuật chế tạo quang học và kỹ thuật xử lý hình ảnh chất bán dẫn hiện đại nhất thế giới nên rất an toàn. Dự kiến nhà máy chính thức đi vào hoạt động sau 10 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với sản lượng 4 triệu sản phẩm/năm”.
Tiến độ giải ngân dự án của Samsung Display đến nay ước đạt 2,5/4 tỷ USD. Dự kiến năm 2017, SDV sẽ giải ngân hết số vốn đăng ký là 4 tỷ USD, doanh thu sẽ tăng gấp từ 2-3 lần so với năm 2016. Dự án mở rộng lần thứ 2 của SDV khi đi vào hoạt động sẽ nâng công suất của Công ty từ 180 triệu sản phẩm lên 220 triệu sản phẩm/năm. Với các dự án trọng điểm này sẽ tạo sức bật mới về tăng trưởng ngành công nghiệp, nâng cao giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.
Ngoài Samsung, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài tại các KCN Bắc Ninh đều phát huy cao hiệu quả vốn đầu tư, góp phần đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh có quy mô công nghiệp đứng trong Top đầu cả nước.
Là một trong những doanh nghiệp FDI đầu tư sản xuất thành công tại tỉnh Bắc Ninh, Công ty TNHH Nittan Việt Nam (liên doanh giữa Nhật Bản và Thái Lan), sau nhiều lần khảo sát môi trường đầu tư tại các nước trên thế giới, cũng như nhiều KCN tại Việt Nam, cuối cùng chọn Bắc Ninh là điểm dừng chân để dựng nghiệp. Tháng 4 năm 2012, Công ty được Ban Quản lý các KCN tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với dự án nhà máy sản xuất van động cơ tại KCN VSIP, diện tích 17.000 m2. Tháng 10 năm 2013 Công ty đi vào hoạt động với sản phẩm chủ lực là van động cơ cho xe máy. Ông Tetsuya Shiozawa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nittan Việt Nam cho biết: Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, môi trường làm việc tốt, Nhà máy Nittan Việt Nam tạo việc làm cho khoảng 200 lao động, thu nhập bình quân gần 5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2016 doanh thu đạt 221 tỷ đồng, sản lượng đạt 6,5 triệu sản phẩm. Không chỉ chú trọng tăng năng suất lao động, trong quá trình hoạt động Công ty luôn chú trọng thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động, tạo sự tin tưởng, yên tâm gắn bó làm việc cho người lao động.
 
Sản xuất phím cảm ứng vân tay cho điện thoại thông minh tại nhà máy CrucialTec (KCN Yên Phong).
Sản xuất phím cảm ứng vân tay cho điện thoại thông minh tại nhà máy CrucialTec (KCN Yên Phong).
Trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Bắc Ninh, Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu với hơn 400 dự án, tổng vốn đầu tư gần 11 tỷ USD, thứ hai là Nhật Bản có 80 dự án tổng vốn đầu tư 1,26 tỷ USD. Lĩnh vực đầu tư của các doanh nghiệp FDI chủ yếu là điện tử, công nghệ thông tin... Số dự án tăng thêm vốn và quy mô vốn tăng dần qua các năm cho thấy các nhà đầu tư có xu hướng đầu tư lâu dài, mở rộng quy mô sản xuất, càng chứng tỏ những điều kiện ưu việt là yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư đến với Bắc Ninh.
Ông Nguyễn Đức Long, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN khẳng định: Có được thành quả này là do Bắc Ninh hội tụ được nhiều yếu tố thuận lợi như vị trí địa lý, đồng bộ kết cấu hạ tầng, môi trường kinh doanh, sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh. Để phát huy cơ hội mang lại từ việc thu hút FDI, cần khai thác triệt để tăng tính kết nối giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp địa phương. Xác định đây là một trong những thách thức cho sự phát triển bền vững giai đoạn tới, vì vậy tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng Đề án hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh kết nối với doanh nghiệp FDI. Bước đầu sẽ tập trung thực hiện hiệu quả phát triển nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ, cung cấp dịch vụ cho các KCN và các nhà đầu tư FDI. Thời gian tới Ban tiếp tục tham mưu với tỉnh đầu tư kết cấu hạ tầng xã hội đồng bộ, hệ sinh thái liên quan đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động như trường học, cơ sở thiết chế văn hóa, khu vui chơi giải trí, nhà ở xã hội. Đồng thời thu hút thêm các nhà đào tạo nước ngoài để đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư FDI.        
Sự bứt phá ngoạn mục trong thu hút đầu tư nước ngoài của các KCN Bắc Ninh khẳng định sức hấp dẫn của môi trường đầu tư. Các doanh nghiệp FDI là nhân tố chủ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Phát huy lợi thế hạ tầng đồng bộ và những chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư, Bắc Ninh hứa hẹn sẽ tiếp tục là địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Được biết sắp tới Trung tâm Hành chính công đi vào hoạt động, đây cũng là một trong những giải pháp tích cực để cải thiện năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư của Bắc Ninh. 

Nguồn tin: baobacninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây