Kết nối cung - cầu để thị trường lao động phát triển

Thứ hai - 10/06/2019 15:52

 

(TBTCVN) - Để thúc đẩy thị trường lao động phát triển đồng bộ, tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động, một trong những giải pháp quan trọng tạo đột phá trong năm 2019 là đẩy mạnh hoạt động của các trung tâm dịch vụ việc làm.
 
viec
Với sự phát triển đồng bộ, thị trường lao động được dự báo tạo ra nhiều việc làm cho người lao động trong năm 2019

Nhu cầu sử dụng lao động có kỹ năng tăng cao 

Nhận định về thị trường lao động trong năm 2019, ông Lê Quang Trung - Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) bày tỏ lạc quan khi cho rằng, nhiều việc làm mới sẽ tiếp tục được tạo ra, với dự báo số lao động có việc làm trong năm 2019 sẽ tiếp tục tăng lên, đạt tổng số khoảng 56 triệu việc làm. Trong đó, tỷ trọng lao động trong ngành nông nghiệp vẫn cao nhất, tiếp đến là dịch vụ và công nghiệp – xây dựng. Thêm nữa, thị trường lao động cũng sẽ có sự chuyển dịch theo hướng giảm dần sử dụng lao động giản đơn sang nhóm lao động có kỹ năng và trình độ cao.

Công nghệ sẽ làm biến đổi hoàn toàn đối với một số lĩnh vực về cơ cấu cung cầu lao động, tính chất từng loại công việc, thậm chí cả phương thức từ đi tìm việc làm sang tự tạo việc làm.

Ông Lê Quang Trung - Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH
 Cũng theo kết quả điều tra nhu cầu sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp năm 2018 cho thấy, kế hoạch tuyển dụng năm 2019 của các doanh nghiệp tiếp tục có sự gia tăng, trong đó cao nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 

Bên cạnh đó, ông Trung cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ sẽ có những tác động trực tiếp đến thị trường lao động Việt Nam, làm thay đổi từ thâm dụng lao động sang thâm dụng về trí tuệ. Công nghệ sẽ làm biến đổi hoàn toàn đối với một số lĩnh vực về cơ cấu cung cầu lao động, tính chất từng loại công việc, thậm chí cả phương thức từ đi tìm việc làm sang tự tạo việc làm. Với sự thay đổi này, ông Trung nhận định một số ngành có nhu cầu lớn như công nghệ thông tin sẽ phát triển với tốc độ cao, khiến nhu cầu về nhân lực cũng tăng lên. 

Từ những tín hiệu tích cực như vậy, ông Trung cho rằng thị trường lao động năm 2019 sẽ có chuyển biến tích cực. Trong đó, cung và cầu sẽ gặp nhau ở mức hợp lý nhất, nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp dự báo tăng lên, nhất là trong nhóm lao động có trình độ cao cấp, trung cấp. Hơn hết, theo ông Trung, hiện nay người lao động ngày càng có nhận thức, tác phong làm việc tốt hơn, do đó quan hệ lao động trong doanh nghiệp cũng ngày càng hài hòa, ổn định. 

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường công tác đào tạo nói chung và đào tạo nghề, hướng nghiệp nói riêng, đặc biệt từ các địa phương, các ngành. Trong đó, cần chú trọng dự báo, phối hợp giữa cơ sở đào tạo và đơn vị sử dụng lao động.  

Đẩy mạnh kết nối các trung tâm dịch vụ việc làm 

Để thúc đẩy thị trường lao động phát triển, tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động, một trong những giải pháp quan trọng tạo đột phá trong năm 2019, theo ông Trung, là đẩy mạnh hoạt động của các trung tâm dịch vụ việc làm. Chỉ tính riêng trong năm 2018, các trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước đã tổ chức được 1.211 phiên giao dịch, trực tiếp hỗ trợ, tư vấn cho gần 3 triệu lượt lao động. 

Cũng trong năm 2018, lao động 15 tuổi trở lên đang làm việc trong các ngành nghề kinh tế ước tính đạt 54,6 triệu người, tăng khoảng 300.000 người so với năm 2017. Tỷ lệ thất nghiệp chung và tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị được duy trì ở mức thấp, lần lượt là 1,99% và 2,95%. “Về lâu dài lĩnh vực lao động phải gắn chặt với sự phát triển kinh tế, xã hội. Do đó, đẩy mạnh phát triển các ngành nghề là yếu tố mang tính chất quyết định đến thị trường lao động” - ông Trung nói.  

Từ những thực tế trên, Bộ LĐ-TB&XH xác định năm 2019 sẽ phát triển toàn diện, đặc biệt là tạo sự đột phá mạnh mẽ, chuyển động thực sự để tạo nên một thị trường lao động phát triển đồng bộ. Đó là kết nối đào tạo nghề với giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động.  

Hơn hết, để thực hiện được những đột phá về phát triển thị trường lao động, các sở LĐ-TB&XH thuộc các tỉnh, thành phố, hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm cần tập trung thực hiện các giải pháp nhằm kết nối cung – cầu lao động, tạo điều kiện để người lao động nâng cao trình độ, chuyên môn kỹ thuật và tiếp cận việc làm bền vững. Theo đó, các trung tâm dịch vụ việc làm cũng phải được sắp xếp, tổ chức lại một cách khoa học và hiệu quả để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ và tiếp tục hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động. Đồng thời, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời cho người lao động và người sử dụng lao động.

Ngoài ra,  hoạt động tạo việc làm chỉ thực sự đạt được hiệu quả khi thiết lập được mối quan hệ chặt chẽ với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp. “Hoạt động kết nối việc làm phải làm sao để doanh nghiệp không thiếu nhân lực cho sản xuất, kinh doanh và không để học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm” - ông Trung nhấn mạnh.

Nguồn tin: thoibaotaichinhvietnam.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây