“Thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”

Thứ tư - 22/02/2017 08:05
Đầu năm 2017, Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV) đã được đồng ý về chủ trương cấp phép đầu tư thêm 2,5 tỷ USD vào Bắc Ninh, nâng tổng mức đầu tư lên 6,5 tỷ USD. Đây là một tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ những chính sách thu hút, hỗ trợ nhà đầu tư của tỉnh đang phát huy hiệu quả để đưa Bắc Ninh là một trong những điểm sáng của cả nước trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp.
Nếu như nhìn lại thời gian từ năm 1997 khi mới tái lập, Bắc Ninh là tỉnh thuần nông với nhiều khó khăn về kinh tế: Số lượng doanh nghiệp (DN) ít, công nghệ lạc hậu khiến hiệu quả kinh tế thấp; ngành công nghiệp và dịch vụ chưa phát triển. Thời kỳ đó, tổng thu ngân sách toàn tỉnh mới chỉ đạt gần 200 tỷ đồng. Để giải quyết những khó khăn trên, những năm qua, tỉnh Bắc Ninh có những hướng đi mang tính đột phá, xác định hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư là chìa khóa quan trọng để Bắc Ninh phát triển.
Với phương châm: “Thành công của DN chính là thành công của tỉnh”, nhiều giải pháp nhằm xúc tiến đầu tư vào tỉnh được đề ra. Một trong những giải pháp hàng đầu đó là quan tâm và kịp thời giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp, lập đường dây nóng tiếp nhận ý kiến phản ảnh, kiến nghị của DN, tổ chức nhiều hội nghị đối thoại, gặp gỡ doanh nhân... Tỉnh tăng cường cải cách hành chính; rà soát, bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, gây phiền hà cho nhà đầu tư, DN; công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục; nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, DN theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Đồng thời tiếp nhận, xử lý hồ sơ trên hệ thống thông tin Quốc gia về đầu tư, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; chú trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ…
 
Hiện tại, Samsung đang là nhà đầu tư nước ngoài có tổng vốn đầu tư lớn nhất trên địa bàn tỉnh.
Hiện tại, Samsung đang là nhà đầu tư nước ngoài có tổng vốn đầu tư lớn nhất trên địa bàn tỉnh.
Nhờ hàng loạt những giải pháp thiết thực, sau 20 năm, từ một tỉnh thuần nông, Bắc Ninh vươn lên trở thành điểm sáng của cả nước về thu hút đầu tư, cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Bắc Ninh đặt mục tiêu xây dựng tỉnh trở thành thành phố thông minh, sau đó là thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022 và là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ của khu vực và cả nước. Vì thế, tỉnh tiếp tục coi trọng thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, tạo giá trị gia tăng cao, sử dụng đất tiết kiệm, có đóng góp tích cực cho ngân sách và giải quyết nhiều việc làm, thu nhập cho người dân, tập trung vào các lĩnh vực: Công nghiệp điện tử và công nghiệp hỗ trợ; dịch vụ kho vận logistics; cơ sở giáo dục, đào tạo; đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN; xử lý chất thải công nghiệp…
Để thực hiện thành công các mục tiêu trên, tỉnh tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đến hàng rào khu công nghiệp; áp dụng các biện pháp giúp DN giảm chi phí sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm; ưu tiên cung ứng lao động và hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề theo yêu cầu từng loại lao động của dự án, phù hợp với quy định của tỉnh. Đối với nhà đầu tư hạ tầng khi thực hiện hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh, khai thác hạ tầng cụm công nghiệp, tỉnh sẽ hỗ trợ ở mức tối đa trong điều kiện cho phép. Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh khi thực hiện hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp, được hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho người lao động. Về thủ tục hành chính, tỉnh Bắc Ninh công khai về quy trình thành phần hồ sơ, biểu mẫu và được giám sát giải quyết theo cơ chế một cửa liên thông.
Để quảng bá hình ảnh và môi trường đầu tư của tỉnh, giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về chủ trương và quyết tâm đổi mới trong thu hút đầu tư, Bắc Ninh thường xuyên tổ chức những hội nghị xúc tiến đầu tư, coi thu hút đầu tư là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của tỉnh, huy động các cấp, ngành vào cuộc sát cánh, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả bền vững tại Bắc Ninh. 
 

Nguồn tin: baobacninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây