Samsung Bắc Ninh chăm lo nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân

Thứ hai - 11/12/2017 21:55
Công ty Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh (gọi tắt là Samsung Bắc Ninh) hiện có 160.000 công nhân, trong đó 75% lao động là nữ. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của công nhân đối với sự phát triển của công ty, những năm qua, Samsung Bắc Ninh luôn quan tâm, chăm lo đời sống của công nhân, từng bước cải thiện điều kiện sống và nâng cao chất lượng cuộc sống của công nhân cả về vật chất và tinh thần. Công ty đã đầu tư nhiều tỷ đồng xây dựng ký túc xá, căng tin, phòng internet, phòng đọc sách, phòng chiếu phim, phòng y tế…
Gần đây Samsung Bắc Ninh đầu tư 47 triệu USD nâng cấp hệ thống ký túc xá cho công nhân, đây là nơi ở, sinh hoạt, giải trí của những công nhân còn độc thân. Tuy nhiên, với số lượng công nhân quá lớn, ký túc xá cũng chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của người lao động.
Bên trong phòng ở của công nhân, mỗi phòng được bố trí cho 6 người ở. Tất cả các phòng đều được lắp đặt quạt điện, điều hòa nhiệt độ, công nhân chỉ phải trả 50.000 đồng/người/tháng. Khu sinh hoạt chung cũng là nơi thường xuyên diễn ra những buổi trò chuyện của các công nhân với chuyên gia tâm lý.
Công ty có 8 tòa nhà dành cho công nhân ở, mỗi tòa đều dành tầng 1 làm khu chức năng chung gồm: phòng internet, phòng karaoke, phòng tập gym, aerobic, phòng games, phòng là ủi đồ,… tất cả đều phục vụ miễn phí. Trong khuôn viên nhà máy, có 4 ngân hàng mở phòng giao dịch, trong đó có 2 ngân hàng của Việt Nam và 2 ngân hàng Hàn Quốc phục vụ các dịch vụ gửi tiền, chuyển tiền, cho vay...
Phòng internet tại mỗi khu nhà đều mở cửa 24/24h tất cả các ngày trong tuần phục vụ nhu cầu giải trí, học tập và tìm kiếm thông tin của công nhân. Phòng thư viện với hơn 2000 đầu sách gồm các thể loại: văn học, kinh tế, lịch sử, kỹ năng sống, ngoại ngữ, tin học, truyện tranh,… Tuy nhiên, việc mượn trả sách tại thư viện còn ít, mỗi ngày chỉ có trên dưới 10 công nhân mượn sách.
 
  
Công nhân được ở ký túc xá và sinh hoạt tập trung tại Bếp ăn tập thể bảo đảm vệ sinh thực phẩm.
 
Phòng chiếu phim nhỏ được đặt tại tầng 1 của một khu nhà ký túc xá dành cho công nhân nữ. Một số khu nhà còn có các phòng karaoke phục vụ nhu cầu giải trí cho công nhân, phòng là ủi quần áo, salon tóc. Cửa hàng tiện lợi với những nhu yếu phẩm thiết yếu. Bên cạnh là shop thời trang. Các mặt hàng tại đây đều bán với giá thấp hơn ít nhất 10% so với bên ngoài. Quán café cũng là nơi gặp gỡ, giải trí  của công nhân sau giờ làm việc.
Ngoài giờ làm việc, công nhân có thể lựa chọn tập gym, aerobic, yoga,… để rèn luyện sức khỏe.
Nhà ăn của Samsung Bắc Ninh đáp ứng đầy đủ bữa ăn cho toàn bộ 160.000 lao động. Tại đây có 2 nhà ăn, phục vụ miễn phí 4 bữa ăn mỗi ngày đêm. Lãnh đạo cao nhất của Samsung Việt Nam cũng ngồi ăn cùng công nhân và xếp hàng nhận khẩu phần ăn bình đẳng như công nhân.
Mỗi một ngày Samsung Bắc Ninh tiêu thụ hết 17 tấn gạo, 17 tấn thịt, cá, 31.000 quả trứng, 21 tấn dưa hấu,… Riêng lượng thức ăn thừa cấp miễn phí cho các hộ chăn nuôi khu vực xung quanh mỗi ngày cũng khoảng 10 tấn. Để kiểm soát chất lượng bữa ăn, Samsung lấy phiếu đánh giá của công nhân sau mỗi bữa ăn nếu họ có điều gì cần phản hồi.
Ngoài tủ thuốc tại tầng 1 mỗi khu nhà, còn có Phòng Y tế với đội ngũ y bác sỹ đáp ứng nhu cầu khám sức khỏe cho 550 người mỗi ngày. Theo bác sỹ Nguyễn Ngọc Minh, ngoài việc khám sức khỏe bắt buộc định kỳ theo quy định, mỗi ngày có khoảng 100 người lao động đến khám tại đây, hầu hết những người đến khám vì triệu chứng mệt mỏi, đau đầu và phần lớn là công nhân nữ, công nhân đang mang thai và đang nghỉ theo chế độ thai sản.
Bên trong Trung tâm phát triển nhân tài có Phòng trải nghiệm an toàn xe máy. Tại đây các công nhân được học Luật Giao thông trên hệ thống máy tính cài đặt sẵn, và được trải nghiệm lái xe bằng mô hình thực tế ảo. Mỗi công nhân đi làm bằng xe máy sẽ được phát miễn phí 1 mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Nếu không có mũ bảo hiểm, hoặc mũ không đạt chuẩn sẽ không được gửi xe trong nhà máy.
 

Nguồn tin: baobacninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây