Thu hút đầu tư nước ngoài - thành công từ VSIP Bắc Ninh

Thứ năm - 22/09/2016 08:22
Sau 9 năm hoạt động, KCN VSIP Bắc Ninh thu hút được các Tập đoàn kinh tế lớn, đưa Bắc Ninh trở thành một trong những địa phương điển hình về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Sản xuất điện thoại di động tại Công ty TNHH Microsoft Mobile Việt Nam (KCN VSIP).
Sản xuất điện thoại di động tại Công ty TNHH Microsoft Mobile Việt Nam (KCN VSIP).
Công ty TNHH Nittan Việt Nam (liên doanh Thái Lan-Nhật Bản) bắt đầu sản xuất tại VSIP từ năm 2014. Sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại cùng đội ngũ nhân viên giỏi, Công ty cung ứng nhiều sản phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô, xe máy như Honda, Yamaha. Đánh giá cao môi trường đầu tư tại Bắc Ninh cũng như tại VSIP, ông Somkuan Inthiravoranon, Giám đốc Điều hành Công ty cho biết: “Được sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương và KCN VSIP Bắc Ninh từ khi chuẩn bị đầu tư đến lúc hoạt động, Nittan Việt Nam phát huy được năng lực, thế mạnh của những sản phẩm là van động cơ được khách hàng tin tưởng, đánh giá cao”.
Với tổng diện tích khoảng 700ha, (KCN là 500ha, khu đô thị và dịch vụ là 200ha), hiện VSIP Bắc Ninh thu hút được 70 nhà đầu tư tới thuê đất, xây dựng nhà xưởng sản xuất. Chủ yếu là các khách hàng lớn có khả năng tạo giá trị gia tăng cao, giải quyết việc làm, tăng nguồn thu cho địa phương. Trong đó, có hơn 30 dự án đi vào hoạt động, gần 10 dự án đang triển khai xây dựng, các dự án còn lại đang xúc tiến các thủ tục chuẩn bị triển khai xây dựng trong thời gian tới.
Theo thống kê từ Ban Quản lý các KCN tỉnh, tổng vốn đăng ký đầu tư của các doanh nghiệp tại VSIP đạt gần 1,4 tỷ USD, trong đó chủ đạo là các doanh nghiệp FDI, chiếm 13% tổng vốn FDI toàn tỉnh. Nổi bật là những nhà đầu tư lớn như: Microsoft, Suntrory-PepsiCo, Foster, Mapletree… với các ngành hàng sản xuất chính là điện thoại di động, màn hình cảm ứng (Dreamtech), thiết bị âm thanh, thực phẩm và đồ uống, khu kho vận… Các doanh nghiệp này đang tạo việc làm cho hơn 20.000 lao động, dự kiến đến khi hoạt động ổn định sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 50.000 lao động. Hiện giai đoạn I của KCN được lấp đầy, chủ đầu tư hạ tầng đang hoàn thiện các bước để triển khai giai đoạn II.
Ngoài các đơn vị sản xuất công nghiệp, VSIP cũng có những đơn vị thương mại đang xúc tiến đầu tư như Công ty TNHH Phát triển Thành phố Thương mại Á Châu (ATC) củaSingapore. Hiện tại ATC đang triển khai xây dựng thành phố thương mại trong VSIP với các hạng mục: Trung tâm thương mại, Trung tâm bán lẻ, văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp, nhà ở cho công nhân lao động, khách sạn, siêu thị, khu thể thao… Cùng với ATC, Công ty TNHH Đầu tư Phú Sơn cũng bắt đầu đầu tư xây dựng một khu phố thương mại sầm uất và một môi trường sống xanh với tên gọi Phố Sinh tại KCN VSIP. Đây sẽ là cầu nối cho các doanh nghiệp FDI đến tìm kiếm thị trường và đầu tư tại Việt Nam. Với mô hình KCN, đô thị kiểu mẫu, đi liền là hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng đồng bộ, bảo đảm chất lượng phục vụ hiệu quả cho hoạt động của các doanh nghiệp, KCN VSIP Bắc Ninh đang là điểm thu hút đầu tư hấp dẫn, được các doanh nghiệp hài lòng và tin tưởng.
Mới đây, tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, VSIP ký kết Biên bản ghi nhớ với tỉnh Bắc Ninh về việc khảo sát, đầu tư thêm một KCN tại huyện Yên Phong.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây