Công nghiệp bức tranh ấn tượng

Thứ tư - 27/12/2017 09:30
Trong hành trình kiến tạo của vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc trên con đường công nghiệp hóa, hội nhập cùng thế giới, chúng ta không khỏi ngạc nhiên và tự hào về thành quả trong phát triển công nghiệp với những con số ấn tượng- minh chứng cho sự nỗ lực vượt bậc, luôn sẵn sàng tiên phong trong mọi hoạt động của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh.
12,5 triệu chiếc điện thoại thông minh Galaxy S8 của Tập đoàn Samsung ra mắt trong tháng 5.
 
Những con số ấn tượng
Dường như đã đến độ thăng hoa của sự phát triển, kết hợp với lợi thế về thu hút đầu tư và sức lan tỏa của các dự án lớn đã tạo đà cho ngành Công nghiệp của Bắc Ninh  phát triển ngoạn mục trong năm 2017.  Mặc dù, sản xuất công nghiệp quý I tăng trưởng âm, nhưng sang quý II nhờ có một loạt nhân tố mới đã lấy lại đà tăng trưởng. Đó là Tập đoàn Samsung, trong tháng 4 gấp rút xuất xưởng 12,5 triệu chiếc điện thoại thông minh Galaxy S8 được sản xuất tại chính nhà máy ở KCN Yên Phong để kịp ngày ra mắt đầu tháng 5 nhằm chiếm lĩnh phân khúc smartphone cao cấp, lấy lại uy tín và thị phần do Galaxy Note7 đã phải rút khỏi thị trường hồi năm 2016 vì những sự cố về cháy nổ pin. Đến tháng 9, Tập đoàn này tiếp tục trình làng dòng sản phẩm Samsung Galaxy Note 8 với 30% sản lượng được sản xuất ở Bắc Ninh. Tháng 8, Samsung Display chính thức vận hành nhà máy số 2 với giá trị sản xuất cả năm đạt 15 tỷ USD, tương đương quy mô của SEV, đồng thời đẩy mạnh giải ngân gần hết số vốn đăng ký đầu tư là 6,5 tỷ USD. Nhờ vậy, bắt đầu từ quý II trở đi giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh tăng tốc mạnh. Bên cạnh đó, công nghiệp trong nước, nhất là khu vực doanh nghiệp dân doanh đã phục hồi nhờ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ và của tỉnh được thực hiện có hiệu quả, bắt đầu phát huy tác dụng. Những vướng mắc, khó khăn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được tháo gỡ, kết hợp với việc các doanh nghiệp tích cực nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, góp phần tăng quy mô ngành Công nghiệp. Với nhiều chính sách hợp lý tạo điều kiện để các sơ sở kinh doanh, hộ sản xuất nâng quy mô để thành lập doanh nghiệp. Số doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2017 là 1.674, với tổng số vốn đăng ký là 11.648,5 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện có 10.522 doanh nghiệp đang hoạt động, tổng số vốn là 141.550 tỷ đồng, góp phần tích cực tăng trưởng ngành công nghiệp và tạo nguồn thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động.
 
 
Công ty CP Manutronics Việt Nam (KCN Tiên Sơn) cung cấp linh kiện cho Samsung, Canon, Brother.
 
 Những nhân tố mới từ khối doanh nghiệp FDI và sự thay đổi cả về chất lẫn lượng của khối doanh nghiệp nội địa đã đưa giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) của Bắc Ninh lên tới hơn 968 nghìn tỷ đồng, tăng 47,6% so với năm 2016. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tới 99,8% và tăng tới 47,7%. Công nghiệp tăng trưởng mạnh tạo ra kỳ tích mới về kim ngạch xuất khẩu với con số 29,85 tỷ USD, chiếm 14,9% giá trị xuất khẩu cả nước; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 29,5 tỷ USD. Riêng trong các KCN với 814 dự án đang hoạt động đã tạo giá trị xuất khẩu đạt 28,5 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước gần 9.000 tỷ đồng, thu hút đầu tư đạt hơn 3,3 tỷ USD (tăng gấp hơn 5 lần so kế hoạch), giải quyết việc làm cho hơn 281 nghìn lao động với mức thu nhập ngày càng được cải thiện.
 
Vững tin trong mùa xuân mới
Với mục tiêu xây dựng tỉnh công nghiệp hiện đại, thành phố trực thuộc Trung ương, cả triệu người Bắc Ninh cùng đồng thuận tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế một cách đồng bộ, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh, khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp và phát triển. Năm 2018, phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp là 1.135.980 tỷ đồng, tăng 16%, giá trị xuất khẩu hàng hoá 30 tỷ USD, nhập khẩu 26 tỷ USD.
 
  
Nhà máy nhựa Việt-Hàn (CCN Khắc Niệm) đi vào hoạt động cuối năm 2017.
 
Để thực hiện mục tiêu kép về tăng trưởng nhanh và bền vững, các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp cải cách đồng bộ các trụ cột về thể chế, bộ máy hành chính, tài chính công, tái cơ cấu nền kinh tế quyết liệt hơn. Chủ động đón nhận những cơ hội mới từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thay thế cho TPP, và những “cơ hội vàng” từ hiệu ứng của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 với 121 thỏa thuận kinh tế giữa Việt Nam và các nước thành viên được ký kết, trị giá hơn 20 tỉ USD. Điều đáng chú ý, Việt Nam - Hoa Kỳ đã ký một loạt thỏa thuận thương mại lên tới 12 tỷ USD. Với tâm thế chủ động hội nhập và trên nền tảng mô hình công nghiệp đã kiến thiết được, tỉnh tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, tăng hàm lượng khoa học công nghệ, tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ phục vụ các ngành chủ lực tạo ra giá trị gia tăng cao theo chuỗi giá trị toàn cầu. Từ lợi thế về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn, Bắc Ninh đang có rất nhiều điều kiện để thực hiện trở thành thủ phủ sản xuất điện tử ở châu Á và thế giới. Do đó, cùng với việc xây dựng môi trường đầu tư tốt, tỉnh đang tập trung các giải pháp để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. Bởi vì chỉ khi tham gia được vào chuỗi các doanh nghiệp phụ trợ đó, địa phương mới nhận được các giá trị kép như là cải thiện nguồn nhân lực, phát triển doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu...Xác định những cải cách, đổi mới, phát huy nội lực là quan trọng nhất cho sự phát triển thịnh vượng địa phương, trong bối cảnh toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Bắc Ninh luôn coi trọng việc xây dựng các cơ chế quản lý linh hoạt, hỗ trợ tiếp cận thị trường minh bạch, duy trì chuẩn mực lao động tiên tiến, bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp. Đồng thời tận dụng thành quả của công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động và phát triển ngành công nghiệp mới có lợi thế. Vì vậy, nguyên tắc xuyên suốt là các chính sách phải bắt nhịp với yêu cầu của thực tiễn sinh động, xu thế của công nghệ và toàn cầu hóa, thích nghi tốt với những mô hình kinh doanh mới để Bắc Ninh nâng cao năng lực cạnh tranh, đạt được những lợi thế so sánh hiệu quả trên thị trường khu vực và thế giới.
Chặng đường phía trước tuy còn lắm gian khó, đầy thách thức, song với trí tuệ, bản lĩnh đã được thử thách, với nền tảng đã hình thành từ những năm qua, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng mạnh mẽ rằng trong mùa xuân mới Bắc Ninh sẽ ngày càng phát triển, hội nhập với thế giới và khu vực.
 

Nguồn tin: baobacninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây