Công nghiệp khởi đầu ấn tượng

Thứ năm - 01/03/2018 13:41
Ngay những ngày đầu xuân Mậu Tuất, 95% doanh nghiệp trong các KCN đã ra quân với khí thế và quyết tâm cao nhằm bảo đảm hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2018. Năm nay thời gian nghỉ Tết Nguyên đán không trùng vào tháng 1 như năm 2017 và là thời điểm các doanh nghiệp tập trung sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, vì thế ngay tháng mở đầu nhiều chỉ số đạt kết quả ấn tượng, khởi nguồn cho một năm nhiều triển vọng.
Có khoảng 5% số doanh nghiệp (chủ yếu là của Nhật Bản) cho công nhân nghỉ Tết dài hơn, nhưng đến ngày 23-2 (tức mùng 8 Tết) đều hoạt động trở lại. Vấn đề thiếu hụt lao động dịp đầu năm không xảy ra, tất cả các doanh nghiệp đều sản xuất bình thường, không có biến động về nhân lực như những năm trước đây. Theo ông Nguyễn Đức Long, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh: Hơn 97% người lao động trở lại làm việc ngay những ngày đầu năm là minh chứng cho sự phát triển của các doanh nghiệp và chất lượng cuộc sống người lao động ngày càng được nâng cao. 100% các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ chế độ lương, thưởng. Với mức thưởng Tết bình quân là hơn 5 triệu đồng/người. Mức thưởng Tết cao nhất là 280 triệu đồng/người (Công ty TNHH Schram SSCP Hà Nội - KCN Quế Võ dành cho các nhân viên xuất sắc). Mức thưởng thấp nhất là một tháng lương cơ bản khi người lao động làm đủ 12 tháng trở lên.
Vấn đề nguồn lao động được bảo đảm ngay từ đầu năm, cùng với dư địa phát triển từ năm 2017 tiếp tục lan tỏa là động lực quan trọng để các doanh nghiệp trong các KCN đẩy mạnh sản xuất. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 tăng 47,2% so với cùng kỳ năm trước, tập trung ở sản xuất các sản phẩm, linh kiện điện tử xuất khẩu toàn cầu (Bắc Ninh là một trong những tỉnh có chỉ số cao nhất cả nước). 2 tháng đầu năm có gần 20 doanh nghiệp mới đi vào hoạt động, ước tổng doanh thu của các doanh nghiệp KCN đạt gần 180 nghìn tỷ đồng; giá trị xuất khẩu gần 6 tỷ USD; nộp ngân sách nhà nước gần 2.400 tỷ đồng. Thu hút đầu tư khoảng hơn 170 triệu USD, riêng các KCN tập trung là 133,4 triệu USD. Trong khi cả nước thu hút đầu tư đạt gần 2 tỷ USD, thì với 170 triệu USD của Bắc Ninh cũng là con số đáng ghi nhận. Các doanh nghiệp lớn vẫn duy trì đà tăng trưởng, chỉ tính trong tháng 1, Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam giá trị sản xuất đạt hơn 1,8 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 39 triệu USD; Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam đạt giá trị sản xuất hơn 1,21 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 13,7 triệu USD; Công ty TNHH CANON Việt Nam (KCN Quế Võ), giá trị sản xuất đạt hơn 102,3 triệu USD, nộp ngân sách gần 390 nghìn USD; Công ty TNHH FUNING PRECISION COMPUTER, giá trị sản xuất đạt hơn 52,2 triệu USD…
 
 
Công nhân của Samsung (KCN Yên Phong) trở lại làm việc ngay trong ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết (mùng 6 Tết).
 
Bước khởi đầu ấn tượng là nền tảng căn bản tạo đà cho ngành Công nghiệp phát triển ở những tháng tiếp theo. Cùng với những tín hiệu tích cực trong 2 tháng đầu năm, dự báo những tháng tiếp theo sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh tiếp tục có những bứt phá mạnh mẽ dựa vào những nhân tố mới. Đó là, với số vốn thu hút đầu tư lớn từ năm 2017 sẽ nhiều dự án giải ngân đi vào hoạt động trong năm nay như: Dự án của mở rộng Tập đoàn THK (KCN Tiên Sơn); Dự án của Công ty BIEL Crystal (KCN VSIP); Dự án của Hanwha Techwin Security Việt Nam đầu tư tại KCN Quế Võ, tổng vốn đầu tư 100 triệu USD; dự án mở rộng của Công ty TNHH Fujikin Bắc Ninh (KCN VSIP)… Đặc biệt Nhà máy số 3 của Samsung Display (KCN Yên Phong) đi vào hoạt động trong năm nay sẽ nâng giá trị xuất khẩu năm 2018 của công ty này lên khoảng 20 tỷ USD. Hơn nữa, tại Barcelona (Tây Ban Nha) và lúc 23h30 ngày 25-2 (giờ Việt Nam), Tập đoàn Samsung đã trình làng bộ đôi Galaxy S9 và S9+ (được sản xuất, lắp giáp chủ yếu tại nhà máy của Samsung Bắc Ninh) ngay trước thềm triển lãm điện thoại di động lớn nhất thế giới Mobile World Congress 2018. Sự kiện này được truyền hình trực tiếp tại 3 điểm cầu là Barcelona, thành phố Hồ Chí Minh và Nhà máy của Samsung tại KCN Yên Phong. Với vẻ ngoài có nét tương đồng với model của năm 2017 nhưng được làm mới sức mạnh bên trong, Galaxy S9 và S9+ được dự đoán sẽ là smartphone chụp ảnh hàng đầu thị trường trong năm 2018. Việc trình làng siêu phẩm công nghệ Galaxy S9 ngay những ngày đầu năm không chỉ đem đến những trải nghiệm mới trong thế giới công nghệ, mà còn tạo “cú hích” cực kỳ quan trọng nâng cao giá trị xuất khẩu của Samsung nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng. Dự kiến Galaxy S9 và S9+ sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam vào tháng 3.
Với những nhân tố đầy thực lực như vậy sẽ là điều kiện đưa ngành công nghiệp của Bắc Ninh tăng tốc trong thời gian tới. Tuy nhiên để hoàn thành tốt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp năm 2018 và các năm tiếp theo, Ban Quản lý các KCN tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án công nghệ tiên tiến; tháo gỡ khó khăn trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp, hoàn thiện hạ tầng các KCN đồng bộ, hiện đại; xử lý triệt để các dự án đầu tư kém hiệu quả tạo môi trường đầu tư lành mạnh. Đồng thời phát huy giá trị lan tỏa của các dự án lớn để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, nâng cao sức cạnh tranh của công nghiệp nội địa.

Nguồn tin: baobacninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây