Đẩy mạnh hợp tác giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp

Thứ sáu - 25/05/2018 08:10

(BNP) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 184/KH-UBND về việc đẩy mạnh hợp tác giữa giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Tư vấn việc làm cho học sinh, sinh viên và người lao động tại Ngày hội việc làm.

Mục tiêu Kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả GDNN gắn với thị trường lao động, việc làm bền vững và an sinh xã hội. Phấn đấu giai đoạn 2018 – 2021, có 75% trở lên cơ sở GDNN có hoạt động hợp tác liên kết với doanh nghiệp; 100% học sinh sinh viên của các cơ sở GDNN được thực tập sản xuất, trải nghiệm thực tế hoặc thực tập chuyên sâu tại doanh nghiệp. 80% số giáo viên, giảng viên trong cơ sở GDNN được bố trí sắp xếp để tham gia thực tập sản xuất, nghiên cứu khoa học tại doanh nghiệp. Hàng năm có 85% trở lên số học sinh, sinh viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng nghề được doanh nghiệp tuyển dụng hoặc tự tạo được việc làm.
 
Để đạt mục tiêu trên, Kế hoạch đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong thời gian tới, trong đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện đại chúng, các hội nghị, hội thảo khoa học, diễn đàn… góp phần làm thay đổi nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác đào tạo nghề, nâng cao số lượng tuyển sinh học nghề, qua đó thúc đẩy tỷ lệ lao động qua đào tạo, chuyển dịch cơ cấu nghề theo nhu cầu thị trường, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh.
 
Nâng cao chất lượng, hiệu quả GDNN theo hướng hiện đại, tiếp cận nền giáo dục nghề nghiệp tiên tiến trong khu vực, thế giới và liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo nước ngoài. Thực hiện chuyển đổi, bổ sung nghề đào tạo phù hợp với nhu cầu thị trường lao động tại cơ sở GDNN, trong đó tập trung vào các nghề thuộc ngành công nghiệp phụ trợ, dịch vụ hỗ trợ để phát triển ngành công nghiệp khác, các dự án có hàm lượng kỹ thuật, thân thiện với môi trường và đào tạo nguồn nhân lực nhằm giải quyết lao động cho KCN, Cụm CN. Mỗi cơ sở giáo dục nghề nghiệp lựa chọn một hoặc một số nghề để đầu tư mũi nhọn nhằm xây dựng thương hiệu của đơn vị, định vị ngành nghề đào tạo đối với người học nghề.
 
Xây dựng thực hiện chính sách hỗ trợ khuyến khích hợp tác giữa cơ sở GDNN với doanh nghiệp. Tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về liên kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp. Đẩy mạnh việc hợp tác 3 bên: Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp, thực hiện đa dạng hoá các hình thức hợp tác như: xây dựng chuẩn đầu ra; chương trình đào tạo; tổ chức ký kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp; hợp tác tổ chức, bồi dưỡng kỹ năng và cấp chứng chỉ nghề cho lao động của doanh nghiệp và việc tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho doanh nghiệp…

Nguồn tin: bacninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây