Định hướng chính sách cho thị trường lao động trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ tư - 11/07/2018 08:13
Ngày 05/7/2018 tại Hà Nội, Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam và Ngân hàng thế giới (WB) phối hợp tổ chức hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững năm 2018 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững thời kì Cách mạng Công nghiệp 4.0”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Lãnh đạo và đại diện các Ban của Đảng; Lãnh đạo và đại diện các Ủy ban của Quốc hội; Lãnh đạo và đại diện của các Bộ, ngành; Các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học, các hiệp hội ngành nghề; Các DN trong nước và FDI; Các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đại diện một số Sứ quán tại Hà Nội; Một số chuyên gia uy tín quốc tế; Đại diện một số địa phương (các thành phố trực thuộc TW và một số tỉnh). Đại diện Cục Việc làm, Cục trưởng Lê Kim Dung tham dự và có phần trình bày và tham gia tọa đàm tại phiên chuyên đề của hội nghị.
 
image001 18.jpg
Cục trưởng Lê Kim Dung tham gia Phiên tọa đàm chuyên đề 
 
    Trong 04 phiên tọa đàm chuyên đề, ở phiên 2 với chủ đề “Tương lai của việc làm: Việc làm và vai trò của khu vực tư trong xây dựng một Việt Nam hiện đại”, Cục trưởng Lê Kim Dung đã có bài trình bày về Định hướng chính sách cho thị trường lao động trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và tham gia tọa đàm về các vấn đề liên quan. Tham dự phiên tọa đàm còn có Ông Obert Pimhidzai, Chuyên gia kinh tế cấp cao, Ngân hàng Thế giới; Ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch TBS Group; Ông Phạm Văn Thịnh đại diện Deloitte; PGS. TS. Trương Thị Nam Thắng, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Xã hội và Khởi nghiệp, ĐH Kinh tế Quốc dân; Ông Nguyễn Phương Sơn, Giám đốc Đối ngoại - Amway Việt Nam và Bà Rebecca Bryant đại diện Đại sứ quán Úc tại Việt Nam. Điều hành phiên tọa đàm do Bà Keiko Inoue, Điều phối Chương trình Phát triển con người, giới, việc làm, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam thực hiện.
    Phiên tọa đàm đề cập đến những tác động từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV đến thị trường lao động đang ngày một hiện hữu rõ nét. Với cách vận hành, quản lý nhân lực cũ thì rất có thể các doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức. Do đó, việc tăng cường năng lực, thay đổi cách đào tạo, thay đổi nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động đóng vai trò then chốt cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc triển khai những mô hình/ cách thức kinh doanh sáng tạo và áp dụng khoa học công nghệ mới cũng là nền tảng để tăng năng suất lao động, tiết giảm việc tiêu thụ các nguồn lực, giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững trong dài hạn nói chung và trong kỷ nguyên số hóa nói riêng.
    Trong phần trình bày và thảo luận, Cục trưởng Lê Kim Dung đã chia sẻ: Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 được coi như điểm nhấn của Kỷ nguyên số và nó có tác động mạnh mẽ đến các ngành và nghề trong nền kinh tế của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam - một quốc gia có nguồn cung lao động khá dồi dào và ổn định với hơn 55 triệu lao động. Những tác động đó đang được thể hiện rõ rệt cụ thể như: Tác động đến số lượng, chất lượng việc làmthông qua sự thay thế sức lao động bằng máy móc, rô-bốt, trí tuệ nhân tạo và ứng dụng công nghệ thông tin đối với một số ngành, nghề đang diễn ra nhanh chóng thâm nhập nơi làm việc trên thị trường lao động Việt Nam. Điều này cũng sẽ làm thay đổi bản chất của việc làm, sẽ làm một số công việc biến mất nhưng đồng thời sẽ tạo ra nhiều công việc mới; Tác động đến chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cuộc CMCN 4.0; với nền tảng công nghệ số, tích hợp tất cả các thông tin về công nghệ, quy trình, phương thức sản xuất, nhu cầu về ngành, nghề, kỹ năng...  và nhất là khả năng kết nối, chia sẻ trên toàn thế giới thông qua các thiết bị công nghệ... sẽ làm thay đổi cách thức kết nối giữa cung và cầu trên thị trường lao động; tác động lớn đến công tác phân tích, dự báo thông tin thị trường lao động.
         Hạn chế những tác động tiêu cực và tận dụng tốt những cơ hội do Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại, cần chú trọng thực hiện một số giải pháp, định hướngsau:
Thứ nhất, nâng cao năng lực quản lý nguồn nhân lực và hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý. Thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tham mưu, giúp việc về công tác quản lý phát triển nguồn nhân lực. Phân định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc theo dõi, dự báo và xây dựng kế hoạch thu hút phát triển nguồn nhân lực.
Thứ hai, tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của toàn xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp, người lao động về Cách mạng công nghiệp 4.0 và tác động của nó đến nền kinh tế nói chung và thị trường lao động nói riêng để chuẩn bị tâm thế ứng phó với các tác động này.
Thứ ba, hoàn thiện pháp luật về lao động-việc làm theo hướng có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động thông duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm, hỗ trợ đào tạo để thích ứng với bối cảnh mới.
Thứ tư, đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nghề nghiệp, tạo bước chuyển biến rõ nét, thực chất về chất lượng, hiệu quả giáo dục nghề nghiệp thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0 trong đó chú trọng theo hướng:Xây dựng kỹ năng cho người lao động để đáp ứng yêu cầu việc làm của hiện nay và sau này.
Thứ năm, hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động và nâng cao chất lượng dự báo thị trường lao động, đặc biệt là dự báo nhu cầu lao động của các ngành nghề phổ biến trong bối cảnh công nghiệp 4.0 để định hình chính xác nhu cầu của thị trường, đổi mới giáo dục và đào tạo, trong đó có giáo dục nghề nghiệp để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và giúp người lao động chọn được nghề để học, chọn được việc để làm, có được việc làm phù hợp với những biến đổi nhanh chóng của thị trường lao động.
Phiên tọa đàm đã đem lại các kết quả trong việc thúc đẩy đối thoại giữa cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức phát triển trong nước, quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp về cách thức xây dựng một nền móng vững chắc cho thị trường lao động để đáp ứng được những yêu cầu từ CMCN 4.0; Chia sẻ các sáng kiến, thực tiễn tại doanh nghiệp trong việc xây dựng các chiến lược phát triển và quản trị nhân sự phù hợp với bối cảnh hiện nay; Đưa ra được các kiến nghị và đề xuất phù hợp cho Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp để đảm bảo tương lai của việc làm trong thời đại CMCN 4.0./.

Nguồn tin: www.vieclamvietnam.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây