Hoàn thiện hạ tầng các KCN tập trung

Thứ năm - 05/04/2018 09:15
Xác định công tác quy hoạch đi trước một bước để kiến thiết cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trong và ngoài KCN, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư lớn đến với Bắc Ninh, bởi vậy tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các KCN đã phê duyệt.

Hệ thống giao thông đồng bộ trong KCN Yên Phong I.
 
    Bắc Ninh có 16 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung, với tổng diện tích 6.397,68ha (bao gồm bổ sung mới  KCN là Thuận Thành I và KCN Gia Bình II, thay thế 2 KCN là Từ Sơn và Đại Kim; chuyển đổi cụm công nghiệp vừa và nhỏ Nhân Hòa - Phương Liễu thành KCN An Việt - Quế Võ 6). Trong đó, có 11 KCN đi vào hoạt động (bổ sung KCN Quế Võ III) với diện tích đất quy hoạch 3.156,17ha, diện tích đất công nghiệp cho thuê là 2.609,40ha. Hiện cho thuê 1.632,95ha đất công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất thu hồi đạt 87,16%, vốn đầu tư hạ tầng đăng ký đạt hơn 2,811 tỷ USD (vốn của doanh nghiệp FDI là hơn 2,738 tỷ USD, vốn trong nước là 72,65 triệu USD).
   Trong số các KCN đi vào hoạt động, những KCN triển khai sớm (Tiên Sơn, Yên Phong I, VSIP, Quế Võ...) cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp, đồng thời tạo sức hút lớn với các nhà đầu tư nước ngoài. Là KCN tập trung triển khai sớm nhất, KCN Tiên Sơn cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng, bảo đảm chất lượng, phục vụ hiệu quả cho doanh nghiệp, tổng vốn đầu tư thực hiện ước đạt hơn 1.179,47 tỷ đồng. Tổng diện tích đã thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) đạt 98,97%. Chủ đầu tư tiếp tục thi công xây dựng dự án “Đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước mặt sông Đuống công suất 15.000 m3/ngày, đêm”. KCN Quế Võ và KCN Quế Võ mở rộng, vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của ước đạt 1.481,00 tỷ đồng. Các hạng mục đã xây dựng cơ bản hoàn thành, bảo đảm chất lượng, phục vụ hiệu quả cho các doanh nghiệp hoạt động. Chủ đầu tư đền bù GPMB đạt 95-97% diện tích và tiếp tục triển khai thi công, san lấp mặt bằng; duy tu sửa chữa các hạng mục đã xuống cấp, xây dựng mới một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật, nhà xưởng đạt chuẩn để cho thuê và thu hút đầu tư; triển khai xây dựng Nhà máy xử lý nước thải giai đoạn 2 công suất 6.000 m3/ngày, đêm. Tiếp đến là KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn, vốn đầu tư đã thực hiện ước đạt trên 644,3 tỷ đồng. Các hạng mục hạ tầng cơ bản hoàn thành, bảo đảm chất lượng, phục vụ hiệu quả. Với đội ngũ an ninh được đào tạo bài bản nên công tác bảo đảm an ninh trật tự trong KCN được giữ vững.
 
  
Trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống cháy nổ tại KCN VSIP.
 
   KCN Yên Phong I, tổng vốn đầu tư thực hiện ước đạt hơn 1.503 tỷ đồng. Các hạng mục hạ tầng đầy đủ, bảo đảm chất lượng, phục vụ hiệu quả cho các doanh nghiệp. Kết cấu hạ tầng đồng bộ KCN Yên Phong trở thành điểm đến lý tưởng của Tập đoàn Samsung với số vốn đăng ký đầu tư lên tới hơn 9,1 tỷ USD. KCN VSIP tổng vốn đầu tư thực hiện ước đạt 137,69 triệu USD, được xây dựng theo mô hình KCN kiểu mẫu với các hạng mục hạ tầng kỹ thuật hiện đại, thân thiện với môi trường, phục vụ hiệu quả cho các nhà đầu tư theo từng giai đoạn, công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ được bảo đảm. KCN VSIP thu hút nhiều khách hàng lớn đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn quốc, Singapore, Mỹ, Europe như: Suntrory - PepsiCo, Foster, Mapletree…
Đối với những KCN mới triển khai, các chủ đầu tư đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Điển hình như KCN Yên Phong mở rộng đã thi công san lấp mặt bằng, đường giao thông nội bộ, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thoát nước thải, hệ thống cấp nước, hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh giai đoạn 1, với vốn đầu tư thực hiện ước đạt hơn 769,30 tỷ đồng. KCN, đô thị và dịch vụ Nam Sơn - Hạp Lĩnh, tổng vốn đầu tư thực hiện ước đạt 280/1.736,40 tỷ đồng. KCN Thuận Thành III (phân khu B) chủ đầu tư đang điều chỉnh quy hoạch và tiến hành đền bù GPMB trong năm 2018, phấn đấu cơ bản hoàn hạ tầng và đưa vào khai thác sử dụng vào năm 2019. KCN Quế Võ III thi công một số tuyến đường điện chiếu sáng, khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải, đã thực hiện bồi thường GPMB là 154,18ha...
   Theo ông Nguyễn Đức Long, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh, thời gian tới tỉnh tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện các thủ tục đầu tư, GPMB, xây dựng một phần hạ tầng kỹ thuật KCN Yên Phong II. Đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB các KCN như: Thuận Thành II (45ha); Hanaka (17,9ha); Yên Phong mở rộng (150ha); Quế Võ II (20ha); Quế Võ III (40ha); Thuận Thành III (55ha); Đại Đồng - Hoàn Sơn - giai đoạn 2 (96,2ha)... Đồng thời đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng KCN hoàn chỉnh các công trình kỹ thuật và dịch vụ phục vụ người lao động trong KCN như: Nâng cao chất lượng quản lý quy hoạch, chất lượng xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng các KCN; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho công nhân lao động trong KCN; xây dựng mỗi KCN một Trung tâm y tế phục vụ người lao động; cải thiện chất lượng thu hút đầu tư, đặc biệt là các ngành nghề được xác định là mũi nhọn phát triển và có lợi thế của tỉnh; kiểm soát chặt chẽ vấn đề môi trường, bảo đảm phát triển bền vững, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động.

Nguồn tin: baobacninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây