AN TOÀN LAO ĐỘNG CẦN ĐƯỢC QUAN TÂM ĐÚNG MỨC

Thứ hai - 31/10/2016 13:31
Công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ giúp bảo vệ sức khoẻ cho người lao động mà còn tăng năng suất, chất lượng trong sản xuất của mỗi doanh nghiệp. Mặc dù vậy, công tác bảo đảm ATVSLĐ tại một số đơn vị, doanh nghiệp hiện chưa được quan tâm đúng mức dẫn tới tai nạn lao động còn xảy ra nhiều.
Xác định rõ tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ, những năm qua, các cấp, các ngành hữu quan có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể như đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách lao động đối với người sử dụng lao động, người lao động; tăng cường huấn luyện ATVSLĐ cho người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn, người làm công tác ATVSLĐ, những người làm công việc nặng nhọc, độc hại; trang bị bảo hộ lao động, chi trả chế độ, chính sách đúng quy định…
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cấp, ngành hữu quan đẩy mạnh kiểm tra việc thực hiện chính sách lao động tại các doanh nghiệp, qua công tác kiểm tra chỉ ra nhiều điểm còn hạn chế, những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện quy định về ATVSLĐ từ đó yêu cầu chấn chỉnh, bổ sung kịp thời, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong việc bảo đảm ATVSLĐ. Cơ bản các đơn vị, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện tốt công tác ATVSLĐ qua đó tránh được những rủi ro, tai nạn lao động, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.
Mặc dù đạt những kết quả tích cực song công tác bảo đảm ATVSLĐ vẫn còn những bất cập rất cần được khắc phục, chấn chỉnh. Nhiều chính sách liên quan đến người lao động như: đóng BHXH, BHYT, BHTN, ký hợp đồng lao động… tại một số doanh nghiệp chưa đầy đủ. Đối với an toàn lao động còn nhiều doanh nghiệp sử dụng máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động không thực hiện kiểm định và khai báo với cơ quan chức năng; công tác bảo hộ lao động bắt buộc với một số nghề còn thiếu hoặc không đúng yêu cầu. Trong lĩnh vực xây dựng còn nhiều công trình trang thiết bị bảo hộ lao động, nhất là với công nhân làm việc trên cao chưa đầy đủ; vệ sinh môi trường, tiếng ồn có nơi chưa được quan tâm đúng mức… Nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra bắt nguồn từ việc không quan tâm đến ATVSLĐ.
 
  

Công nhân Nhà máy Chế tạo Thiết bị và kết cấu Thép (Công ty CP Lilama 69-1) được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ khi lao động.
 
Theo thống kê, năm 2015, toàn tỉnh để xảy ra 68  vụ tai nạn lao động, trong đó chết người 4 vụ, bị thương nặng 15 vụ. Từ đầu năm đến nay toàn tỉnh xảy ra 39 vụ tai nạn lao động, trong đó làm 5 người chết, 4 người bị thương nặng... tại Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Hợp Lực (KCN Quế Võ), Công ty TNHH Phước Thành (KCN Quế Võ), Công ty TNHH KERHEUNG (KCN Quế Võ), Công ty TNHH hóa chất và công nghiệp Đức Giang (KCN Tiên Sơn), Công ty SunGil ViNa (xã Phượng Mao).
Theo ông Trần Ngọc Đạo, Trưởng phòng Chính sách lao động (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội): Mới đây các ngành hữu quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác bảo đảm ATVSLĐ, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ tại 29 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Qua kiểm tra cho thấy còn nhiều vi phạm như về thực hiện chính sách lao động, vệ sinh môi trường, còn 3 doanh nghiệp nợ tiền BHXH, 14 doanh nghiệp hợp đồng lao động chưa rõ ràng, 23 doanh nghiệp chưa phân loại lao động nặng nhọc, độc hại để thực hiện chế độ, phụ cấp; 13 doanh nghiệp chưa khám bệnh nghề nghiệp, 12 doanh nghiệp không bố trí cán bộ y tế theo quy định; 14 doanh nghiệp chưa khai báo, kiểm định thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động hoặc kiểm định thiếu thiết bị. Nhiều doanh nghiệp thiếu thiết bị, phương án phòng chống cháy nổ và vi phạm quy định về môi trường… Các lỗi vi phạm đều được chỉ rõ, nhắc nhở và yêu cầu thực hiện để bảo đảm an toàn lao động.
Bắc Ninh là tỉnh có nhiều khu, cụm công nghiệp, làng nghề truyền thống với nhiều ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm vì thế công tác bảo đảm ATVSLĐ cần được quan tâm đúng mức. Các cấp, ngành hữu quan tập trung tổ chức cho các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của Nhà nước, của tỉnh về ATVSLĐ; tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho doanh nghiệp, người lao động; tăng cường kiểm tra, giám sát, coi đó là khâu quyết định trong việc đôn đốc, chỉnh đốn công tác ATVSLĐ. Đối với mỗi  doanh nghiệp tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động, phòng tránh tai nạn lao động  xảy ra.

Nguồn tin: baobacninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây