Công nghiệp toàn cảnh

Thứ tư - 04/01/2017 15:48
Khởi đầu với nhiều tín hiệu tích cực từ sự tác động của các Hiệp định thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và thế giới tạo hiệu ứng tốt cho sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh năm 2016. Bức tranh công nghiệp toàn cảnh năm qua của tỉnh giữ được ổn định và tăng trưởng cao, ở tất cả các mảng, lĩnh vực đều lấp lánh gam màu sáng. Ngành công nghiệp tiếp tục hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới tạo sự bứt phá mạnh mẽ trong hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế cao.
 
Thu hút đầu tư vượt mục tiêu, tăng trưởng sản xuất cao
Ngay những ngày đầu năm 2016, Bắc Ninh thu hút đầu tư gần 180 triệu USD, đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp cho một năm mới, một nhiệm kỳ mới trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Trong đó có 150 triệu USD đầu tư vào các KCN tập trung và 30 triệu USD đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại và hệ thống khách sạn 5 sao Mường Thanh tại thành phố Bắc Ninh. Điển hình là dự án của Công ty TNHH Maple thực hiện dự án đầu tư Nhà máy sản xuất trang phục may mặc tại KCN VSIP Bắc Ninh, tổng số vốn đăng ký 110 triệu USD. Mở đầu thuận lợi tạo tiền đề cho việc thu hút đầu tư trong những tháng tiếp theo. Các tập đoàn lớn vừa giải ngân vốn đăng ký theo cam kết và vừa đẩy mạnh thu hút các dự án vệ tinh đầu tư vào các KCN tập trung. Đặc biệt dự án Samsung Display mở rộng với 2 nhà máy đang hoạt động tạo sức lan tỏa lớn. Vì vậy, dù không có các dự án cấp mới mang tính đột phá (Samsung, Microsoft)... như những năm trước, nhưng năm 2016 các KCN Bắc Ninh thu hút 130 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh tăng thêm khoảng 820 triệu USD, vượt so kế hoạch năm 2016 (cấp mới 70-80 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới khoảng 400-450 triệu USD).
Tiếp tục phát huy thành quả trong thu hút đầu tư từ những năm trước, kết hợp với sự đổi mới của các doanh nghiệp khi Việt Nam tham gia vào sân chơi hội nhập, sự tác động của các Hiệp định thương mại đã nâng cao hiệu quả sản xuất công nghiệp trên địa bàn. Ước tính giá trị sản xuất (theo giá so sánh 2010) năm 2016 đạt được hơn 705,2 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6% so năm 2015. Kết quả này tương đương với mức đạt được của năm 2013-là năm có sự tăng trưởng đột biến về sản xuất công nghiệp. Điều này chứng tỏ sau khi tiến hành cơ cấu, sắp xếp lại sản xuất và chủ động tích cực tham gia hội nhập, ngành Công nghiệp Bắc Ninh lấy lại phong độ.
 
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Công ty TNHH Maple chính thức thực hiện đầu tư dự án tại KCN VSIP Bắc Ninh.

Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài vẫn là nhân tố chủ đạo đóng góp lớn về giá trị, tăng khoảng 9,7% so với năm trước và chiếm khoảng 89,5% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Tập đoàn Samsung chiếm tỷ trọng chủ yếu nhờ vào sự gia tăng sản xuất các dòng sản phẩm điện thoại thông minh, mặc dù giảm sản lượng các sản phẩm điện thoại thông thường và máy tính bảng, máy hút bụi. Điểm đáng chú ý ở khu vực này là một số doanh nghiệp (Microsoft, Samsung Display, Flexcom,...) đang tăng dần sản xuất theo thiết kế, nên góp phần gia tăng đáng kể giá trị cho khu vực FDI.
Khu vực công nghiệp ngoài quốc doanh, duy trì ổn định sản xuất ở các ngành hàng truyền thống như sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm, giấy các loại, kính xây dựng, gạch xây dựng,… Các doanh nghiệp địa phương tự cải tiến để đáp ứng yêu cầu hội nhập và bắt đầu tham gia vào chuỗi giá trị gia tăng. Điển hình như: Công ty Thăng Long (CCN Lỗ Sung, Đình Bảng) cung cấp vỏ nhựa cho Tập đoàn Samsung; Công ty CP Giấy Tiến Thành (KCN Quế Võ I) sản xuất bao bì cho Công ty VS, Công ty DK, Dragon zet (KCN Quế Võ); Công ty Goldsun sản xuất giấy bìa cung cấp cho doanh nghiệp FDI…Hiện có khoảng gần 20 doanh nghiệp Bắc Ninh tham gia vào cung cấp sản phẩm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nước ngoài. Khối doanh nghiệp làng nghề có nhiều đổi mới về cải tiến sản phẩm, nâng cao chất lượng ATTP, xử lý môi trường…
Xuất siêu tăng, đóng góp ngân sách lớn
Cùng với các hoạt động đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, các dự án sau cấp phép tập trung giải ngân vốn đưa nhà máy vào hoạt động theo kế hoạch nâng cao giá trị, vì vậy kim ngạch xuất khẩu cả năm tăng 8,8% so năm 2015. Về cơ cấu xuất khẩu, ngoài Samsung Electronics (SEV) giữ vai trò chính (hơn 16 tỷ USD), thì các thương hiệu lớn khác dần nâng tỷ trọng kim ngạch như Samsung Display xuất khẩu 5,162 tỷ USD; Microsoft đạt 2,07 tỷ USD; Canon 1,087 tỷ; Samsung SDI Việt Nam gần 490 triệu USD… Nhờ vậy nâng giá trị kim ngạch lên 22,8 tỷ USD. Một số mặt hàng xuất khẩu đạt tăng trưởng cao: plastic (tăng 47,9%), điện thoại và linh kiện điện tử (tăng 27,4%), dây cáp điện (tăng 366,5%)… Song vẫn còn một số mặt hàng do gặp khó khăn về thị trường bị giảm như: hàng dệt may, máy tính, sản phẩm đồ gỗ... Chỉ tính riêng 745 doanh nghiệp đang hoạt động tại 9 KCN tập trung đóng góp cho ngân sách nhà nước 6.500 tỷ đồng.
Đối với nhập khẩu, tổng giá trị kim ngạch ước đạt 19 tỷ USD, thấp hơn so với cung kỳ và thấp hơn so với kế hoạch, đây là tín hiệu vui, góp phần dịch chuyển cán cân thương mại chuyển từ nhập siêu sang xuất siêu. Phần lớn hàng nhập khẩu để phục vụ cho khâu sản xuất chiếm tỷ trọng lớn là: linh kiện sản xuất điện tử, chất dẻo, sơ sợi, thức ăn chăn nuôi,… lượng hàng hóa cho tiêu dùng chỉ khoảng 37% tổng giá trị nhập khẩu.
 
SEV (KCN Yên Phong) chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu.
Năm 2016 khép lại, vượt qua những thách thức, sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh đạt thành tựu nổi bật được khắc họa bằng những con số “biết nói” như xuất khẩu, giá trị sản xuất, đóng góp cho ngân sách. Ông Vũ Đức Quyết, Giám đốc Sở Công Thương nhận định: Năm qua sản xuất công nghiệp của tỉnh thu nhiều kết quả nổi bật, những dự báo năm 2017, kinh tế thế giới tiếp tăng trưởng cao hơn năm 2016, song lại phụ thuộc nhiều vào diễn biến của thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán trên thế giới và những tác động của tình hình bất ổn tại một số nước và khu vực… Vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị tốt các phương án, giải pháp ứng phó thích hợp. Trong đó, xác định phát triển công nghiệp với tốc độ hợp lý, bảo đảm tính bền vững, phát triển có chọn lọc những ngành công nghiệp có nhiều lợi thế là nhiệm vụ trọng tâm.
Giải pháp thực hiện mục tiêu này, phát huy hiệu quả lan tỏa của các dự án FDI đã thu hút, đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trên cơ sở thực hiện hiệu quả Nghị định số 111/2015/NĐ-CP và Quyết định số 229/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển ngành CNHT tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó cần nghiên cứu, xây dựng cụ thể cơ chế chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ của tỉnh có tính đến sự phân bố chuyển dịch cân đối theo vùng. Tập trung cho ngành công nghiệp mũi nhọn, trọng tâm là công nghiệp điện tử và công nghiệp hỗ trợ cho công nghiệp điện tử, cơ khí. Chủ động đón nhận tác động của các Hiệp định thương mại, tận dụng cơ hội, có giải pháp ứng phó với thách thức. Trong đó thách thức với Bắc Ninh lớn nhất là chất lượng nguồn nhân lực, hiện tỉnh mới đáp ứng lao động phổ thông, trong khi đó lao động tay nghề cao của các nước trong khối ASEAN đã có sẵn. Nếu không chủ động giải quyết vấn đề này thì lao động Bắc Ninh sẽ bị mất cơ hội việc làm ngay trên sân nhà. Do đó vấn đề xây dựng và thực hiện lộ trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cần phải thực hiện đồng thời với các giải pháp tăng cường xúc tiến đầu tư, thúc đẩy phát triển sản xuất. Có như vậy ngành Công nghiệp Bắc Ninh mới vững vàng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.
 

Nguồn tin: baobacninh.com.vn

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://vieclamkcnbn.com.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây