Yên Phong tận dụng lợi thế thu hút đầu tư

Thứ hai - 17/04/2017 13:50
Những năm gần đây, cùng với nỗ lực thu hút đầu tư của tỉnh, huyện Yên Phong phát huy lợi thế giao thông và tiềm năng đất đai, lao động, triển khai nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ thuần nông sang phát triển công nghiệp-đô thị và dịch vụ, làm thay đổi diện mạo quê hương.
KCN Yên Phong được khởi công xây dựng từ năm 2005 với tổng diện tích 658,71 ha, chia làm 2 giai đoạn do Tổng Công ty Thủy tinh và Gốm Xây dựng Viglacera làm chủ đầu tư. Với hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế: Hệ thống chiếu sáng, cây xanh, cấp nước sạch, thoát nước mưa, nước thải… Sau hơn 10 năm hoạt động, KCN này là điểm dừng chân của nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực điện tử của Hàn Quốc như Samsung, Flexcom, Dongsin, Mobase, Dawo Vina, Hansol… để “kéo” về cho tỉnh Bắc Ninh lượng vốn đầu tư lên tới hơn 10 tỷ USD. Hiện tại, KCN Yên Phong trở thành một trong những KCN có hiệu quả sử dụng đất/tổng vốn đầu tư cao nhất của cả nước. Việc Tập đoàn Samsung liên tục tăng vốn đầu tư đã đưa mỗi hec-ta đất của KCN Yên Phong thu hút được 0,4 tỷ USD vốn đầu tư, góp phần lớn vào kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh. Đến nay, giai đoạn 1 KCN Yên Phong được lấp đầy, giai đoạn 2 với diện tích 314 ha đang tích cực được chủ đầu tư triển khai để tiếp tục đón nhận làn sóng đầu tư FDI, nhất là từ các nhà đầu tư Hàn Quốc.
 
Sản xuất các thiết bị tự động hóa tại Công ty TNHH Samil CTS Vina. (KCN Yên Phong)
Sản xuất các thiết bị tự động hóa tại Công ty TNHH Samil CTS Vina. (KCN Yên Phong)
Cùng với KCN Yên Phong, huyện quy hoạch nhiều khu, cụm công nghiệp với diện tích hơn 1.050 ha, chiếm 10,9% diện tích đất tự nhiên của huyện. Trong quá trình các nhà đầu tư triển khai dự án, lãnh đạo huyện thường xuyên tổ chức đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Trong quá trình GPMB, huyện tổ chức hàng trăm cuộc họp phổ biến về cơ chế, chính sách bồi thường cho hàng nghìn hộ dân thuộc diện GPMB các dự án; đối thoại trực tiếp với các hộ dân có đất thu hồi để đưa ra các phương án bồi thường hợp lý, tạo sự đồng thuận của nhân dân. Qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ GPMB để giao đất cho nhiều dự án. Không chỉ làm tốt công tác GPMB các dự án hạ tầng KCN, huyện Yên Phong còn tập trung cao bàn giao mặt bằng sạch đúng hạn để các dự án xây dựng giao thông, khu nhà ở cho công nhân, các dịch vụ KCN triển khai đúng tiến độ, phục vụ cho việc mở rộng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Huyện cũng triển khai nhiều công trình kết cấu hạ tầng quan trọng khi đi vào sử dụng sẽ tác động lớn đến thu hút đầu tư.
Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp còn được triển khai qua các hình thức như cung cấp thông tin pháp lý, thị trường, các chính sách thu hút đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu cho các dự án công nghiệp. Bằng những cách làm này, doanh nghiệp tiếp cận được nhiều kênh thông tin, nắm bắt nhanh các chủ trương, chính sách của tỉnh và huyện trong thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển doanh nghiệp. Nhờ tích cực đầu tư, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển mạnh theo hướng tích cực. Nếu như năm 2005, tỷ trọng nông nghiệp là 41% đến nay giảm còn 25,1%; tỷ trọng công nghiệp - xây dựng tăng lên 42,2%; dịch vụ đạt 32,7%; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2010 - 2015 đạt 11%/năm.
Sự có mặt của các nhà đầu tư cùng với những dự án lớn là minh chứng cụ thể, sinh động nhất đối với sự vào cuộc của lãnh đạo huyện Yên Phong trong thu hút đầu tư. Điều này đang tạo sức hút và sự lan toả lớn, mở đường cho những dự án đầu tư mới vào địa phương trong tương lai.

Nguồn tin: baobacninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây