Phát triển dịch vụ y tế phục vụ các KCN

Thứ ba - 27/12/2016 08:06
Là địa phương phát triển mạnh về công nghiệp, hiện Bắc Ninh có 9 KCN tập trung đi vào hoạt động với gần 745 doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh, thu hút 231 nghìn lao động. Các KCN Bắc Ninh trở thành đầu tầu kinh tế của tỉnh song cũng phải đối diện với các vấn đề như: Ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, chất lượng nguồn nhân lực… các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe người lao động chưa đáp ứng thực tiễn.
Ông Nguyễn Đức Cao, Phó trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Chăm sóc sức khỏe cho người lao động luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chỉ đạo và đạt được những kết quả quan trọng. Tại Bắc Ninh, công tác an toàn vệ sinh lao động được triển khai thực hiện, nhiều cơ sở, doanh nghiệp, nhà máy không ngừng đầu tư thiết bị, cải tiến công nghệ, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Tuy nhiên, so với sự phát triển của các KCN, số lao động tăng nhanh, thì việc cung cấp dịch vụ y tế cho người lao động tại các địa phương có KCN trong thời gian qua còn hạn chế như: Đội ngũ cán bộ y tế nhất là cán bộ chuyên ngành y tế lao động còn thiếu và yếu về năng lực, cơ sở vật chất chật hẹp, trang thiết bị thiếu… Với mục tiêu phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp, cùng với nhiều nhiệm vụ quan trọng khác, Bắc Ninh sớm triển khai đề án phát triển dịch vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người lao động KCN.
Theo đó, Sở Y tế Bắc Ninh (đơn vị chủ trì đề án) xây dựng kế hoạch thực hiện đề án cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe trong các KCN. Chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện nghiệm túc các qui định của nhà nước về quản lý trong lĩnh vực y tế, truyền thông bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Khuyến khích các nhà đầu tư có đủ năng lực, đầu tư xây dựng và triển khai các trung tâm y tế tại các KCN. Tổ chức tập huấn cho 450 doanh nghiệp về công tác an toàn vệ sinh lao động và vệ sinh an toàn thực phẩm và tăng cường quản lý bếp ăn tập thể tại các KCN. Các sở, ngành liên quan duy trì công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về quan trắc môi trường lao động, quản lý vệ sinh lao động, quản lý sức khỏe người lao động, an toàn thực phẩm trong KCN...
Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ là một trong những đơn vị cung ứng tốt dịch vụ y tế phục vụ các KCN
Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ là một trong những đơn vị cung ứng tốt dịch vụ y tế phục vụ các KCN
Thông qua các đợt kiểm tra, giám sát kịp thời phổ biến các quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thực hiện đến các cơ sở sản xuất kinh doanh; phổ biến các quy định mới về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm tới các doanh nghiệp KCN. Chỉ đạo các đơn vị trong ngành sẵn sàng cung cấp các dịch vụ khám sức khỏe, quan trắc môi trường lao động, khám bệnh nghề nghiệp cho các doanh nghiệp KCN...
Sau 2 năm triển khai đề án, các cơ sở khám, chữa bệnh của tỉnh phát huy tốt vai trò cung ứng dịch vụ. Qua khảo sát về nhu cầu sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của các doanh nghiệp lớn như: Canon, Samsung Electronic, Samsung Display, Microsoft... và 90 doanh nghiệp trong các KCN, có tới 80% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh của Bắc Ninh cung cấp. Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ là một trong những đơn vị cung ứng tốt loại hình dịch vụ này.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc bệnh viện cho biết: Bắt đầu tham gia cung ứng dịch vụ y tế cho các KCN từ năm 2014, ban đầu chỉ có 40 công ty sử dụng dịch vụ của đơn vị. Đến nay sau hơn 2 năm triển khai, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ đang thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động của 120 công ty trong các KCN tập trung và một số doanh nghiệp ngoài KCN, với số lượng 45 nghìn công nhân/năm. Người lao động được hỗ trợ, tư vấn những kiến thức chuyên môn liên quan đến tình trạng sức khỏe. Bệnh viện chủ động hỗ trợ giải quyết những sự cố phát sinh ngoài phạm vi trách nhiệm và thông báo kịp thời cho khách hàng phối hợp xử lý. Có nhiều khách hàng lớn số lượng công nhân nhiều như Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Display; Công ty TNHH Samsung SDI VN, Công ty cổ phần VS Industry Việt Nam, Công ty TNHH NANO TECH, Công ty TNHH điện tử FOSTER… sử dụng dịch vụ y tế của Hoàn Mỹ.
 Khám sức khỏe định kỳ là một trong những phúc lợi hàng đầu mà các doanh nghiệp muốn dành cho người lao động, thường được thực hiện 6 tháng/lần. Đây là biện pháp hữu hiệu giúp đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm các vấn đề bất thường của cơ thể, nhờ đó mang lại hiệu quả điều trị cao, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, sức lực. Không những thế, khám sức khỏe định kỳ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý về khối u và ung thư. Với việc thực hiện hiệu quả đề án phát triển dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người lao động KCN góp phần giúp các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh bền vững.

Nguồn tin: baobacninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây