Họp BCĐ Đề án điều tra các vấn đề về an sinh xã hội đối với người lao động tại các KCN

Thứ năm - 22/03/2018 15:50

(BNP) - Chiều 21/3, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo triển khai Kế hoạch Đề án “Điều tra các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, nhu cầu về dịch vụ xã hội đối với người lao động, con của người lao động ở các KCN tỉnh Bắc Ninh”. Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án chủ trì cuộc họp.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Căn cứ Thông báo kết luận số 703-TB/TU của Thường trực Tỉnh ủy; Quyết định số 1912/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc thành lập Ban Chỉ đạo Đề án “Điều tra các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, nhu cầu về dịch vụ xã hội đối với người lao động, con của người lao động ở các KCN tỉnh Bắc Ninh”, Ban Chỉ đạo Đề án đã xây dựng Kế hoạch triển khai Đề án. 
 
Theo Dự thảo Kế hoạch, Liên đoàn Lao động tỉnh được giao là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án, phối hợp với các cơ quan , đơn vị liên quan tiến hành điều tra các nội dung liên quan.
 
Nội dung của Kế hoạch tập trung điều tra các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội như: việc làm; các chế độ trợ cấp; chính sách bảo hiểm xã hội; nhà ở, nhà trẻ, nhà mẫu giáo, các thiết chế văn hóa. Cùng với đó là các vấn đề về nhu cầu dịch vụ xã hội như: chăm sóc sức khỏe; đăng ký tạm trú, hộ khẩu; an ninh trật tự; vệ sinh môi trường; bệnh viện, trường học; nhu cầu thông tin văn hóa, giải trí… đối với người lao động, con của người lao động tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Qua tổng hợp, phân tích kết quả điều tra nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất các  giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
 
Thời gian thực hiện điều tra trong tháng 4 – 5/2018; xử lý và phân tích kết quả điều tra, công bố kết quả điều tra thống kê vào tháng 6/2018; hoàn thiện Đề án và trình BTV Tỉnh ủy vào tháng 7/2018.
 
Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất với mục đích, nội dung thực hiện Đề án; tiến hành thảo luận, trao đổi và tập trung góp ý, bổ sung vào phương án điều tra, bản mẫu phiếu điều tra, phương pháp chọn đối tượng nghiên cứu phù hợp để bảo đảm tính đại diện về ngành nghề, địa bàn cư trú của người lao động.
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của Liên đoàn Lao động tỉnh trong quá trình chuẩn bị các tài liệu liên quan dự thảo Đề án. Đồng thời, đề nghị cơ quan thường trực tiếp tục tiếp thu ý kiến đóng góp của các ngành, sớm hoàn thiện mẫu phiếu điều tra để việc thực hiện điều tra nhanh chóng được diễn ra.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Cục Thống kê, Ban Quản lý các KCN tỉnh nhanh chóng thống nhất mẫu phiếu điều tra, chú ý các câu hỏi phải có nội dung đơn giản, phục vụ cho nội dung đang điều tra. Bên cạnh đó, các thành viên Ban Chỉ đạo Đề án nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp, cử người tham gia tổ giúp việc điều tra để sớm hoàn thiện Đề án trình cấp trên.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, trong quá trình điều tra cần ưu tiên tập trung vào những nhóm nội dung quan trọng như: Nhà ở, nhà trẻ, bệnh viện, trường học, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, thai sản, các chế độ bảo hiểm của người lao động; việc tuyển dụng, sử dụng và sa thải người lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn, từ đó nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người lao động trong các KCN, qua đó đảm bảo kết quả điều tra chính xác làm căn cứ cho việc tham vấn giải pháp về cơ chế, chính sách thiết thực đối với người lao động trên địa bàn tỉnh.

Nguồn tin: bacninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây