Mô hình bác sỹ doanh nghiệp “Luồng gió mới” cho môi trường kinh doanh

Thứ tư - 27/12/2017 08:52
“Nói thật, làm thật” là phương châm của mô hình Bác sĩ doanh nghiệp, chuyên tiếp nhận, gỡ khó, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) miễn phí ở Bắc Ninh. Đây là hành động thiết thực thể hiện thông điệp “Bắc Ninh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh”, qua đó củng cố niềm tin của nhà đầu tư, mang đến “luồng gió mới” cho môi trường kinh doanh.
 
Nâng cao “sức khỏe” của DN
Vẫn còn nhớ như in những khúc mắc khi làm thủ tục miễn giảm thuế nhập khẩu thiết bị, ông Nguyễn Tiến Chung, Giám đốc Công ty TNHH Termo Việt Nam (KCN Đại Đồng-Hoàn Sơn) chia sẻ: “Năm 2016, chúng tôi đầu tư dây chuyền sản xuất nhập khẩu từ nước ngoài. Song do không biết cách làm thủ tục xin ưu đãi thuế cho danh mục tạo tài sản cố định nên mất hơn nửa năm vẫn chưa giải quyết xong. Khi đó “đánh liều” gọi đến đường dây nóng của Bác sĩ DN. Thật bất ngờ, chúng tôi được “bác sĩ” mời tham dự một cuộc gặp gỡ trực tiếp với các đơn vị: Ban Quản lý các KCN, Cục Hải quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH tỉnh. Chưa đầy 1 tháng sau, vấn đề được giải quyết mà chúng tôi không hề tốn chi phí”.
Cùng chung một nỗi niềm với Termo, Công ty TNHH Dược phẩm Thiên Ân (KCN Quế Võ II) gặp vướng mắc trong việc kết nối hệ thống thông tin liên lạc. Nút thắt này đã gây ảnh hưởng đến việc giao dịch cũng như thực hiện một số thủ tục hành chính của DN. “Vì lý do khách quan và chủ quan, tình trạng trên kéo dài hơn 2 năm khiến chúng tôi loay hoay không biết xử lý ra sao. Sau khi được “bác sĩ” bắt bệnh và tư vấn, hỗ trợ tận tình, vấn đề của chúng tôi được tháo gỡ ngay lập tức”, Giám đốc Nhà máy sản xuất Công ty TNHH Dược phẩm Thiên Ân Ngô Trọng Đức nhớ lại.
Đó là 2 trong số rất nhiều “ca” được Bác sĩ DN “chẩn bệnh, bốc thuốc”. Theo “bác sĩ” - TS. Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH tỉnh, những năm qua, môi trường kinh doanh của Bắc Ninh luôn nằm trong nhóm các tỉnh tốt nhất cả nước. Tuy nhiên, do quy mô kinh tế tăng nhanh dẫn đến những khó khăn, vướng mắc của DN phát sinh ngày một nhiều. Qua khảo sát, tới 43% số DN cho biết, khi gặp vướng mắc, họ lại đến chính đơn vị gây vướng mắc để giải quyết. đó là một vòng luẩn quẩn, dễ dẫn đến nảy sinh tiêu cực và các chi phí không chính thức. Vì thế, cần xây dựng mô hình chẩn đoán, giải quyết khó khăn cho DN một cách độc lập, chuyên nghiệp và Bác sĩ DN ra đời từ đó.
 
 
Cùng với Bác sĩ DN, cần duy trì chương trình Cà phê doanh nhân nhằm tạo không gian thân thiện để trao đổi giữa DN và cơ quan quản lý.
 
Cách thức hoạt động của bác sĩ đa dạng và hoàn toàn miễn phí. Địa chỉ e-mail, đường dây nóng luôn được mở 24/24 để kịp thời xử lý thông tin và hồi âm đầy đủ tất cả ý kiến. Nhiều trường hợp, bác sĩ còn đến DN ghi nhận, tìm hiểu cụ thể để phản ánh đến các cơ quan công quyền có phương án giải quyết. Một số đơn vị, chính quyền cấp huyện cũng vào cuộc, sát cánh cùng bác sĩ theo tinh thần “nói thật, làm thật”, tạo dựng hình ảnh mới về môi trường kinh doanh của Bắc Ninh thân thiện.
Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Tổ công tác hỗ trợ DN gắn với mô hình Bác sĩ DN đã tiếp nhận và báo cáo UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền đối với 125 ý kiến phản ánh của DN liên quan đến các lĩnh vực quản lý nhà nước về đầu tư, tài nguyên và môi trường, xây dựng, thuế… Các kiến nghị có tính chất phức tạp được đích thân Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp đến trụ sở DN làm việc để có phương án giải quyết kịp thời. Điển hình như trường hợp của Công ty TNHH DK UIL Việt Nam (KCN Quế Võ), Công ty TNHH Dược phẩm Thiên Ân (KCN Quế Võ II); Công ty TNHH Sông Hồng và 9 doanh nghiệp Nhật Bản trong KCN Quế Võ…
Vượt qua những nghi ngại ban đầu, đến nay hoạt động của mô hình Bác sĩ DN được các DN ghi nhận, tin tưởng và đánh giá cao. Họ sẵn sàng chia sẻ về những nội dung nhạy cảm như chi phí không chính thức hay nhận xét về năng lực, tinh thần thái độ của cán bộ trong thực thi công vụ. Mô hình này cũng giúp DN có thêm thông tin về chính sách, tạo kỹ năng để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình trên cơ sở tuân thủ pháp luật.
 
Tạo dựng bến đỗ cho các nhà đầu tư
Bác sĩ DN ra đời và hoạt động trong bối cảnh Chính phủ đang đẩy mạnh cải cách về môi trường kinh doanh với những thông điệp về Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và DN, đồng thời tạo không gian khác biệt trong trợ giúp DN. Cùng với quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 8-11-2011 của Chính phủ về chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020, Bắc Ninh có nhiều nỗ lực cải cách hành chính, nhưng quá trình thực hiện Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp vẫn có nhiều khoảng trống pháp lý khiến DN loay hoay, chật vật trong quá trình hoạt động.
Tín hiệu vui là hiện nay, số lượng DN tìm đến, giãi bày tâm tư, phản ánh vướng mắc tăng dần, chứng tỏ họ đang dần tin dịch vụ của bác sĩ. Như vậy là mục tiêu đi vào xử lý khoảng trống pháp lý cho DN đã đúng hướng. Tuy nhiên khó khăn của mô hình là ngày càng khó tìm bác sĩ, bởi hoạt động không lợi nhuận, đòi hỏi cán bộ tham gia tâm huyết. Ngoài ra muốn chữa cho DN còn phải điều trị cả “căn bệnh” ở một số cơ quan
nhà nước, trong khi những vướng mắc thường mang tính chất liên ngành.
 
 
Bác sĩ DN tư vấn, giải quyết vướng mắc của công ty TNHH Dược phẩm Thiên Ân (KCN Quế Võ II).
 
Để mô hình thật sự lan tỏa, theo ông Bắc cần xây dựng chương trình Cà phê doanh nhân cùng sự tham gia của người đứng đầu chính quyền: “Thông thường, hàng năm lãnh đạo tỉnh gặp gỡ với DN qua các hội nghị đối thoại, đó là cách làm hay, động viên phong trào nhưng chưa giải quyết được cặn kẽ. DN cũng qua kênh hiệp hội để kiến nghị, nhưng đó không phải là cơ quan chẩn đoán được bệnh cụ thể là gì, cách giải quyết ra sao để cùng cơ quan quản lý xử lý triệt để. Cà phê doanh nhân với không khí cởi mở, có thể tạo ra không gian giao tiếp khác hơn nữa để nhà đầu tư đến gần với cơ quan nhà nước, đến gần hơn với người chịu trách nhiệm gỡ vướng cho họ, như những chương trình đã rất thành công ở một số tỉnh như Đồng Tháp, Tuyên Quang…”. Quan trọng hơn, ở mỗi cơ quan chức năng cũng cần có một nơi “khám bệnh” hoặc một bác sĩ DN. Bởi cảm nhận của người dân và DN là trực tiếp, cần phải “lấy lòng” họ ngay từ lần đến giao tiếp, thực hiện thủ tục đầu tiên.
Những kết quả tích cực mang lại cho thấy sự ra đời của mô hình giúp các DN cảm nhận rõ ràng hơn về những nỗ lực của tỉnh trong việc sát cánh, đồng hành cùng DN, hướng tới môi trường minh bạch, thông thoáng, để Bắc Ninh tiếp tục trở thành bến đỗ hấp dẫn, an toàn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Nguồn tin: baobacninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây