Thành tựu 20 năm thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp

Thứ năm - 23/08/2018 15:59

(BNP) - Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp (KCN), Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh (BQL) đã đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các KCN, đưa Bắc Ninh vươn lên là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư.

 

Bắc Ninh là một trong những địa phương dẫn đầu về phát triển khu công nghiệp

Là đơn vị trực tiếp quản lý các KCN, trong 20 năm qua, BQL đã tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thành tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là ban hành các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ công tác quản lý đối với các KCN. Đồng thời, thực hiện tốt nhiệm vụ xúc tiến, thu hút đầu tư, lựa chọn các nhà đầu tư, các dự án của các tập đoàn đa quốc gia, dự án công nghệ cao là cơ sở bước đầu xác lập ngành công nghiệp mũi nhọn. Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư từng bước được điều chỉnh, kết hợp thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội giữa đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài đảm bảo phát triển nhanh, bền vững. BQL là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện tiếp nhận và trả kết quả, 100% các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của BQL tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, nhằm tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư giám sát tình hình triển khai thực hiện dự án, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp suốt vòng đời dự án.

Qua 20 năm, thu hút đầu tư vào các KCN Bắc Ninh đã có bước phát triển vượt bậc cả về hình thức, quy mô và chất lượng dự án. Đến nay, Bắc Ninh đã có 16 KCN tập trung, trong đó, 10 KCN đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất quy hoạch đạt 62,9% và đạt 88,01% trên diện tích đất đã thu hồi. 
 
KCN Tiên Sơn là KCN đầu tiên được phê duyệt và khởi công vào tháng 12/2000. Nếu như giai đoạn từ năm 2000 – 2005, các KCN tỉnh thu hút 162 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 604 triệu USD, thì tính đến hết ngày 30/6/2018, các KCN Bắc Ninh đã thu hút 1.269 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 17 tỷ USD, trong đó, có 840 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 15,2 tỷ USD; 429 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,9 tỷ USD. Hiện nay, Bắc Ninh đứng thứ 6 cả nước về tổng vốn đầu tư đăng ký, đứng thứ 4 cả nước về số dự án đầu tư FDI.
 
Công nhân sản xuất trong nhà máy Samsung
 
Các dự án FDI đầu tư vào KCN tỉnh dần được mở rộng về phạm vi quốc gia và vùng lãnh thổ. Nếu đến hết năm 2010, các KCN Bắc Ninh đón nhận dự án FDI đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ thì đến nay đã có 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bắc Ninh. Trong đó, Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu với 499 dự án cố tổng vốn đầu tư khoảng 11,5 tỷ USD; tiếp đến là Nhật Bản với 79 dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1,3 tỷ USD. Các dự án FDI lớn gần đây chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực điện, điện tử, viễn thông, cơ khí chính xác của các tập đoàn đa quốc gia như: Canon (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc), ABB (Thuỵ Điển), Foxconn (Đài Loan)... đã tạo ra hình ảnh riêng biệt cho các KCN Bắc Ninh, đồng thời là cơ sở để Bắc Ninh xác lập ngành công nghiệp mũi nhọn trong thời gian tới, mà trọng tâm là ngành công nghiệp điện tử.
Giai đoạn đầu xây dựng, các KCN chủ yếu ưu tiên thu hút các dự án có vốn đầu tư trong nước, quy mô vừa và nhỏ, tập trung vào các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động như may mặc, chế biến nông sản thực phẩm... Giai đoạn 2014 - 2018, các dự án FDI thu hút vào các KCN đều thuộc lĩnh vực điện tử, viễn thông và công nghiệp hỗ trợ. Các dự án sử dụng máy móc, thiết bị thế hệ mới, công nghệ sản xuất tiên tiến, sản xuất các sản phẩm sạch, không phát sinh nhiều yếu tố ảnh hưởng đến môi trường. Từ đó nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị kim ngạch xuất khẩu tại các KCN tỉnh Bắc Ninh, góp phần hình thành ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh và cũng là cơ sở để thực hiện thu hút các dự án FDI vào các KCN trong thời gian tới.
Để tiếp tục thu hút đầu tư đạt hiệu quả, đảm bảo KCN phát triển nhanh, bền vững, thời gian tới, BQL sẽ chủ động xây dựng các dự án chiến lược, có hiệu quả kinh tế - xã hội cao để thực hiện xúc tiến các nhà đầu tư, trong đó, xác định ngành điện, điện tử là ngành công nghiệp mũi nhọn. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi và kịp thời giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo sự tin tưởng và giúp các doanh nghiệp trong KCN tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Nguồn tin: bacninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây