Tọa đàm về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

Thứ ba - 18/09/2018 08:18

(BNP) - Sáng 17/9, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức tọa đàm với chủ đề “Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ - vai trò và trách nhiệm của các bên”.

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự buổi tọa đàm.


Tham dự có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các đơn vị thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); các Sở, ngành, đoàn thể liên quan; các huyện, thị xã, thành phố và một số doanh nghiệp tiêu biểu.
 
Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong khẳng định, những năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp với nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, được triển khai sớm, đi trước và cao hơn mức quy định của TƯ, qua đó tạo điều kiện, môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp và người lao động. Trong đó, giải pháp về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp được quan tâm hàng đầu, giúp người lao động yên tâm lao động, sản xuất, vì sự phát triển của doanh nghiệp.
 
Tuy nhiên, thực tế thời gian qua có những tranh chấp, đình công xảy ra mà nguyên nhân chính xuất phát từ sự hạn chế về kiến thức pháp luật của người lao động và sự giải quyết các vấn đề liên quan đến việc làm, tiền lương, các điều kiện làm việc của một số doanh nghiệp chưa kịp thời, thỏa đáng. Từ đó, đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các đại biểu tham dự tọa đàm sẽ tích cực trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, tham gia đóng góp những ý kiến xác đáng để hoàn thiện các giải pháp nhằm phát triển tốt hơn quan hệ lao động, vì mục tiêu xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, vì môi trường kinh doanh ổn định, phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
 
Tại buổi tọa đàm, trên cơ sở báo cáo về thực trạng quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh do Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình bày, các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi các vấn đề liên quan đến thực trạng quan hệ lao động, xây dựng quan hệ lao động, vai trò, trách nhiệm các bên; vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương về lao động và những định hướng trong thời gian tới; tổ chức và hoạt động của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp, những vấn đề đặt ra để thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; vai trò hỗ trợ của công đoàn cấp trên đối với công đoàn cơ sở nhằm thúc đẩy đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng tập thể…
 
Bên cạnh đó, việc xác lập, xây dựng cơ chế phối hợp ba bên ở địa phương về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; người sử dụng lao động làm gì để hợp tác tốt với công đoàn cơ sở trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người lao động; đối thoại cơ chế phối hợp ba bên về sự cần thiết xây dựng đề án quan hệ lao động... cũng được các đại biểu đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm.
 
Những ý kiến, kinh nghiệm chia sẻ tại buổi tọa đàm sẽ góp phần hoàn thiện các giải pháp ngắn hạn, dài hạn trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại các doanh nghiệp trong cả nước nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng trong thời gian tới theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Nguồn tin: bacninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây