Nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý KCN được trả lời trước HĐND tỉnh

Thứ tư - 18/07/2018 16:18

(BNP) – Sáng 18/7, sau khi nghe báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ, Kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh khóa XVIII tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đây cũng là lần đầu tiên kỳ họp thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc “hỏi nhanh - đáp gọn” trong đổi mới hoạt động chất vấn.

 

Trưởng Ban Quản lý các KCN Bùi Hoàng Mai trả lời chất vấn.


Mở đầu phiên chất vấn, Trưởng Ban Quản lý các KCN Bùi Hoàng Mai tập trung làm rõ các vấn đề mà cử tri quan tâm đến việc xử lý ô nhiễm môi trường, tình trạng úng ngập và giải quyết việc làm cho người lao động tại các KCN…
 
Trả lời chất vấn của đại biểu Vũ Chí Kiên, Tổ đại biểu khu vực thành phố Bắc Ninh về tình trạng một số dự án nhà ở liền kề KCN Quế Võ chưa được đấu nối với hệ thống thoát nước gây ngập úng cho khu dân cư trong khu vực, ảnh hưởng tới giao thông, sinh hoạt của người dân và công nhân, Trưởng Ban Quản lý các KCN khẳng định quan điểm phát triển KCN đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và người dân, do vậy việc giải quyết kiến nghị chính đáng của người dân cần được quan tâm và ưu tiên. Đề nghị cử tri có văn bản gửi Ban Quản lý các KCN để đơn vị có kế hoạch làm việc cụ thể với Công ty Cổ phần đô thị Kinh Bắc - đơn vị hạ tầng KCN Quế Võ khắc phục tình trạng trên.
 
Đại biểu Vũ Chí Kiên.
 
Về lâu dài, Trưởng Ban Quản lý các KCN đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thành phố Bắc Ninh có phương án thoát nước thải và nước mặt của 16ha khu dân cư dịch vụ phường Vân Dương, cải tạo lại hệ thống thoát nước từ vị trí đấu nối hướng về phía ký túc xá Canon chảy vào kênh Kim Đôi 9.
 
Liên quan đến tình trạng ngập úng trên các tuyến đường vào mùa mưa bão trong KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn của đại biểu Nguyễn Thị Quý, Trưởng Ban Quản lý các KCN khẳng định, nguyên nhân do kênh tiêu T11 ngoài KCN thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhiều năm chưa được khơi thông nạo vét dẫn đến gây ách tắc dòng chảy. Ban Quản lý các KCN đã đề nghị Sở Nông nghiệp đẩy nhanh tiến độ nạo vét khơi thông dòng chảy chuẩn bị cho mùa mưa lũ trong thời gian tới.
 
Đại biểu Nguyễn Đức Lợi.
Đại biểu Nguyễn Đức Lợi, Tổ đại biểu khu vực huyện Quế Võ phản ánh hiện nay một số doanh nghiệp tại KCN Khai Sơn (huyện Thuận Thành) đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường, đề nghị Ban Quản lý các KCN cho biết biện pháp xử lý tình trạng trên. Trả lời vấn đề này, Trưởng Ban Quản lý các KCN cho biết, thời gian qua, một số doanh nghiệp đang xây dựng nhà máy, do ý thức nhà thầu, công nhân xây dựng còn hạn chế nên có hiện tượng đốt rác xây dựng. Ban Quản lý các KCN và Công ty hạ tầng Khai Sơn đã kiểm tra nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt ngay, không tái phạm, đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường. Đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm, Ban Quản lý các KCN sẽ tạm ngừng hoạt động của dự án đầu tư tại KCN và phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành xử phạt theo quy định hoặc tiến hành xem xét thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư nếu cần thiết.
 
Đề cập tới giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong các KCN, Trưởng Ban Quản lý các KCN nhấn mạnh, Ban Quản lý các KCN lựa chọn và không cho phép các dự án có công nghệ cũ, lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường vào các KCN, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp cải tiến, đưa công nghệ mới, tiên tiến vào sản xuất, nhất là công nghệ thân thiện với môi trường; định hướng sản phẩm công nghệ cao, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên đất gắn với môi trường. Lắp đặt các trạm quan trắc nước thải tự động để kết nối dữ liệu về cơ quan quản lý, đảm bảo 100% các doanh nghiệp hạ tầng cũng như các doanh nghiệp thứ cấp trước khi đi vào hoạt động phải có trạm xử lý nước thải và có quyết định phê duyệt ĐTM; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp theo định kỳ…
 
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đào Quang Khải.
 
Về phản ánh người dân xã Hoàn Sơn đang tập kết, đốt rác thải sinh hoạt tại nghĩa trang đầu KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn gây ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời vì đây thuộc phạm vi ngoài KCN.
 
Giải trình vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đào Quang Khải cho biết, điểm tập kết rác thải tại nghĩa trang đầu KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn có diện tích 1.200m2, do không được vận chuyển thường xuyên, trong khi đó, huyện Tiên Du chưa xây dựng được Khu xử lý rác thải tập trung dẫn tới lượng rác thải tồn đọng lớn xảy ra tình trạng đốt gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới hoạt động của một số doanh nghiệp. Trước tình trạng này, Sở đã phối hợp với Ban Quản lý các KCN, UBND huyện Tiên Du, UBND xã Hoàn Sơn tiến hành kiểm tra, có văn bản chỉ đạo tổ chức dập tắt ngay tình trạng cháy tại điểm tập kết và yêu cầu các tổ, đội vệ sinh không được đốt rác. Để xử lý dứt điểm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh cho phép huyện Tiên Du triển khai xây dựng 4 lò đốt rác công suất từ 2-3 tấn/giờ; đồng thời, đề nghị huyên Tiên Du tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thu gom rác thải đúng điểm tập kết; các tổ vệ sinh triển khai phun chế phẩm vi sinh, đánh đống để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 
Đại biểu Nguyễn Huy Chiến.
 
Liên quan đến kiến nghị làm rõ chỉ tiêu việc làm cho lao động trong các KCN không đạt trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp duy trì ổn định, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra, Trưởng Ban Quản lý các KCN cho biết, tính đến hết năm 2017 các KCN sử dụng hơn 284.000 lao động, dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2018 tăng thêm khoảng 7.000 lao động, tuy nhiên kết quả thực hiện lại giảm 2.364 lao động. Nguyên nhân do Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam và Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam áp dụng công nghệ tự động hóa, sử dụng robot ở một số công đoạn trong sản xuất, nên đối với những lao động giản đơn khi hết hạn hợp đồng công ty không gia hạn nữa.
 
Để khắc phục, Ban Quản lý các KCN đề nghị các cấp, ngành cần có chiến lược đào tạo nghề, đào tạo lại lao động để lao động có được tay nghề, kỹ thuật cao đáp ứng trong tình hình mới; thường xuyên kiểm soát vấn đề đào tạo, tuyển dụng, ký kết hợp đồng lao động, sa thải công nhân của doanh nghiệp; khuyến khích doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương và có cơ chế ưu đãi hỗ trợ theo quy định…
 
Tại phiên chất vấn, Trưởng Ban Quản lý các KCN cũng trả lời nhiều vấn đề mà đại biểu quan tâm liên quan tới việc thu hút lao động nam, quản lý lao động người nước ngoài, công tác quy hoạch KCN, quản lý sau đầu tư, hạ tầng thiết yếu phục vụ công nhân tại các KCN, giải pháp lấp đầy các KCN, tiến độ xây dựng trạm xử lý nước thải KCN Hanaka…

Nguồn tin: bacninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây